Một du khách Mỹ nhiễm virus COVID-19 sau khi rời tàu Westerdam

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Chủ Nhật, ngày 16/2/2020 - 11:37

(PLO)- Trong số những người rời tàu Westerdam và bay đến Kuala Lumpur, chỉ có hai vợ chồng bệnh nhân là người có các triệu chứng nhiễm virus COVID-19.

Ngày 15-2, một công dân Mỹ thuộc nhóm du khách của du thuyền Westerdam đã được xác nhận dương tính với virus COVID-19 gây dịch viêm đường hô hấp cấp, báo South China Morning Post cho hay.

Bệnh nhân là một phụ nữ 83 tuổi đã lên chuyến bay sang Kuala Lumpur sau khi xuống tàu tại cảng Sihanoukville (Campuchia), hôm 14-2 và được phát hiện có các triệu chứng nhiễm virus COVID-19.

Người chồng 85 tuổi của bệnh nhân này cũng có triệu chứng của bệnh nhưng kết quả xét nghiệm của ông là âm tính với virus COVID-19. 


Một du khách được xác định dương tính với virus COVID-19 sau khi rời du thuyền Westerdam và bay đến Malaysia. Ảnh: AFP

Theo Bộ Y tế Malaysia, đây là hai trường hợp duy nhất trong số 145 du khách từ tàu Westerdam đến nước này có triệu chứng của bệnh.

Cơ quan này cho biết thêm cả hai bệnh nhân trên đang được theo dõi và cách ly tại một bệnh viện ở ngoại ô Kuala Lumpur.

Du thuyền Westerdam bị ví là "Wester-damned" (tạm dịch là con tàu "Wester bị nguyền rủa") sau khi bị Philippines, Đài Loan, Nhật Bản, đảo Guam và Thái Lan từ chối cập cảng vì lo ngại dịch COVID-19.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã cho phép con tàu này cập cảng Sihanoukville hôm 13-2. Có 405 người sẽ lên hai máy bay bay đến Phnom Penh hoặc Kuala Lumpur. 


Thủ tướng Campuchia Hun Sen chụp ảnh với các thành viên du thuyền Westerdam tại cảng Sihanoukville. Ảnh: BỘ NGOẠI GIAO CAMPUCHIA

Giới chức y tế Campuchia cho biết đã lấy mẫu xét nghiệm cho những du khách có triệu chứng của dịch COVID-19, nhưng tất cả 20 người được xét nghiệm đều âm tính với chủng virus này.

Sau đó, Campuchia mới cho phép du khách trên tàu Westerdam rời đi vào hôm 14-2. Dự kiến, quá trình cho tàu bộ 2.257 du khách và thủy thủ xuống tàu sẽ diễn ra trong ba ngày và đến chiều 15-2, hơn một nửa trong số này đã lên bờ.

Trước khi các du khách rời đi, lãnh đạo hãng tàu Holland America nhắc lại rằng trước khi con tàu của hãng này cập cảng Sihanoukville, tất cả du khách có triệu chứng bệnh đều đã được xét nghiệm và không có ca nghi nhiễm virus COVID-19 trên tàu.

Lãnh đạo hãng cũng gửi lời cảm ơn tới Thủ tướng Hun Sen vì đã cho phép con tàu cập cảng.

Trường hợp này nâng số ca nhiễm virus COVID-19 tại Malaysia lên 22 người. Trước đó, đã có 15 du khách Trung Quốc và sáu công dân Malaysia nhiễm bệnh. 

Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 16-2
Tình hình dịch COVID-19 tính đến sáng 16-2
(PLO)- Tính đến 6 giờ 15 phút ngày 16-2, tổng số ca tử vong trên toàn thế giới vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) là 1.666 và số ca nhiễm là 69.031.

VĂN KIẾM

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Video: Đà Nẵng xuyên đêm truy vết COVID-19

Thứ Tư, ngày 12/5/2021

(PLO)- Hơn 30 F1 của nữ nhân viên tổng đài nghi mắc COVID-19, không rõ nguồn lây có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đà Nẵng đã huy động toàn lực để truy vết, khẩn trương ‘bắt’ COVID-19 ngay trong đêm. 

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục