Moscow: Không nước nào bán vaccine cho Donbass, trừ Nga

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 4/2/2021 - 07:14

(PLO)- Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho rằng nếu Nga không giúp đỡ, không một nước nào muốn cung cấp vaccine cho vùng chiến sự miền đông Ukraine.

Điện Kremlin xác nhận kế hoạch cung cấp vaccine ngừa COVID-19 cho người dân ở các vùng chiến sự miền đông Ukraine, hãng thông tấn TASS đưa tin.

Ngày 3-2, khi được hỏi về khả năng Moscow cung cấp vaccine cho vùng Donetsk và Lugansk ở miền đông Ukraine, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho xác nhận Nga sẽ chuyển vaccine đến hai vùng trên, song không cung cấp thêm thông tin chi tiết.

Ông Peskov còn lưu ý rằng người dân Donetsk và Lugansk cần có vaccine nhưng cho rằng “không một nước nào sẽ cung cấp vaccine đến đó nếu chúng tôi (tức Nga) không làm điều đấy”. 


Vaccine ngừa COVID-19 mang tên Sputnik V do các nhà khoa học Nga phát triển. Ảnh: TASS

Trước đó, hai nước cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk cho biết họ hy vọng vaccine ngừa COVID-19 mang tên Sputnik V của Nga sẽ được chuyển đến trong tháng 1-2021. Tiến độ thực tế không được công bố.

Hôm 31-1, truyền thông ở Donetsk loan tin Nga đã bắt đầu chuyển vaccine ngừa COVID-19 đến khu vực chiến sự này. Tuy nhiên, Quỹ Đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) - đơn vị chịu trách nhiệm xuất khẩu vaccine Sputnik V - phủ nhận thông tin này. RDIF cũng từ chối bình luận về phát ngôn hôm 3-2 của ông Peskov.

Ukraine đã cấm nhập khẩu vaccine ngừa COVID-19 từ Nga. Thay vào đó, Kiev đã đàm phán với các nhà cung cấp phương Tây và đang cố gắng thương thảo để nhận được vaccine sớm nhất có thể.

Mối quan hệ Nga-Ukraine đã trở nên tồi tệ sau biến cố chính trị ở Kiev năm 2014, buộc tổng thống lúc bấy giờ là ông Viktor Yanukovych (có chính sách thân Nga) rời bỏ quyền lực và sống lưu vong. Sự kiện này dẫn tới việc Nga sát nhập bán đảo Crimea, cũng như phong trào đòi ly khai ở vùng Donbass mà Kiev cáo buộc do Moscow hậu thuẫn.

Theo số liệu do chính phủ Ukraine công bố, tính đến ngày 3-2, nước này đã phát hiện 1.227.164 ca nhiễm COVID-19, bao gồm 23.089 trường hợp đã tử vong. 

HOÀN ĐỨC

Đội tuyển Việt Nam tập trung giải quyết 9 điểm

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Đội tuyển Thái Lan dưới tay HLV Akira Nishino có lộ trình tiếp cận và chuẩn bị cho ba trận vòng loại World Cup 2022 tại UAE rất tốt. Còn lại Indonesia và Malaysia bị đứt đoạn rất lâu.

Thêm 78 ca mắc cộng đồng trong 12 giờ qua

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Số ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Đà Nẵng tiếp tục tăng nhanh chỉ trong 12 giờ trôi qua (kể từ 6h chiều 9-5 đến 6 giờ sáng 10-5).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục