Mexico và Bolivia 'hục hặc' chuyện ngoại giao

Sự kiện

Mexico và Bolivia 'hục hặc' chuyện ngoại giao

(PLO)- Mexico ngày 23-12 cáo buộc Bolivia đe dọa các nhà ngoại giao của mình, ngược lại La Paz cho rằng Mexico chiếm quyền kiểm soát hội nghị thượng đỉnh châu Mỹ Latinh và không công nhận lãnh đạo mới của họ.  

Bản tin liên quan

Bộ Ngoại giao Mexico nói rằng nước này “quan ngại sâu sắc” về việc khoảng 15 nhân viên tình báo và an ninh Bolivia giám sát “quá mức” đối với trụ sở đại sứ quán và nhân viên ngoại giao Mexico tại thủ đô La Paz.  

Theo hãng tin Reuters, Mexico khẳng định Bolivia đã đe dọa và tìm cách “bắt giữ và tra xét” đối với các phương tiện đi lại của đại sứ quán hôm 23-12.


Bên ngoài Đại sứ quán Mexico tại thủ đô La Paz, Bolivia. Ảnh: REUTERS

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Bolivia tuyên bố nước này đang xem xét khả năng sẽ rút khỏi Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean (CELAC) với lý do Mexico là chủ tịch của CELAC trong năm 2020 của tổ chức này.

Tuyên bố của Bolivia nói rằng Mexico tỏ ra “không thân thiện” và có thái độ “không sẵn lòng” công nhận vai trò tổng thống đối với bà Jeanine Anez, theo Reuters.

Ngoại trưởng Bolivia Karen Longaric nhấn mạnh sẽ tham dự hội nghị của CELAC vào ngày 8-1-2020 tại thủ đô Mexico City. “Chúng tôi sẽ xem liệu trong tương lai có tiếp tục là thành viên của CELAC nữa hay không” - bà nói trong cuộc họp báo hôm 23-12.


Ngoại trưởng Bolivia Karen Longaric tuyên bố sẽ không tham dự Hội nghị Cộng đồng các quốc gia Mỹ Latinh và Caribbean vào ngày 8-1-2020 tại Mexico. Ảnh: REUTERS

Hiện tại Bolivia đang được tổng thống lâm thời tự xưng Jeanine Anez - đối thủ của cựu Tổng thống Evo Morales - điều hành. Về phần mình, sau thời gian đến Mexico, ông Morales đã chuyển qua tị nạn tại Argentina với sự cho phép của tân Tổng thống Alberto Fernandez.

NGUYÊN VĂN

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM