Mexico lên tiếng về thông tin cho ông Maduro tị nạn

Sự kiện

Mexico lên tiếng về thông tin cho ông Maduro tị nạn

(PLO)- Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard tuyên bố chính phủ Mỹ chưa đưa ra đề nghị nào với chính phủ Mexico về việc cho Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro tị nạn trong bối cảnh khủng hoảng chính trị kéo dài ở nước này.

Bản tin liên quan

"Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ đề nghị nào mà chúng tôi có thể cấp quy chế tị nạn cho ông Maduro. Thành thật mà nói, tôi không biết về các kế hoạch như vậy. Mexico tin rằng cần phải tham gia đối thoại, tiếp xúc và tiến tới một giải pháp như thế để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn ở Venezuela", hãng tin Sputnik News ngày 3-4 dẫn lời ông Ebrard nói với các phóng viên ở thủ đô Mexico City.

Ông Ebrard nhấn mạnh chính quyền Mexico luôn bày tỏ mối quan ngại của họ đối với Caracas về những vi phạm quyền con người ở Venezuela.


Ngoại trưởng Mexico Marcelo Ebrard. Ảnh: REUTERS

Các bản tin truyền thông rằng Mexico có thể ngỏ lời cấp quy chế tị nạn cho ông Maduro xuất hiện sau khi Ngoại trưởng Mike Pompeo, vốn ủng hộ lãnh đạo đối lập Juan Guaido, tuần qua tuyên bố Washington đã liên lạc với Mexico về tương lai của ông Maduro.

Mexico đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không có ý định can thiệp vào các vấn đề nội bộ của Venezuela. Mặc dù Mexico là một thành viên của Nhóm Lima, vốn kiên quyết phản đối ông Maduro, nhưng nước này đã không ký các tuyên bố mới nhất của Nhóm Lima, vốn rất quan trọng đối với chính phủ Venezuela.

Mexico từng thẳng thừng chỉ trích Tổng thống Maduro. Nhưng quan hệ giữa hai nước đã trở nên nồng ấm dưới thời Tổng thống cánh tả Andres Manuel Lopez Obrador, người đã mời ông Maduro sang dự lễ tuyên thệ nhậm chức vào tháng 1, theo hãng tin Reuters. Cũng trong tháng 1, Bộ Ngoại giao Mexico tuyên bố nước này vẫn công nhận ông Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela.

Ngoài ra, Mexico, cùng với Uruguay và Cộng đồng Caribe, đã khởi xướng Cơ chế Montevideo vào tháng 2 nhằm thúc đẩy việc giải quyết cuộc khủng hoảng tại Venezuela thông qua đối thoại.


Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro. Ảnh: AP

Venezuela đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng kể từ tháng 1, khi ông Guaido, Chủ tịch của Quốc hội do phe đối lập Venezuela kiểm soát, tự xưng là "tổng thống lâm thời" của đất nước sau những tranh cãi liên quan đến việc tái đắc cử của ông Maduro.

Về phần mình, Tổng thống Maduro coi hành động của ông Guaido như một âm mưu đảo chính do Washington sắp đặt.

Mỹ và các đồng minh ủng hộ ông Guaido, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Caracas. Trong khi đó, Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba, Bolivia và một số quốc gia khác đã lên tiếng ủng hộ chính phủ hợp pháp của ông Maduro.

Đến lượt Colombia cảnh báo Nga về khủng hoảng Venezuela
Đến lượt Colombia cảnh báo Nga về khủng hoảng Venezuela
(PLO)- Colombia ngày 2-4 đã chỉ trích cảnh báo của Nga liên quan đến những nỗ lực nhằm hạ bệ Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro, đồng thời cảnh báo rằng bất kỳ sự hỗ trợ quân sự nào cho chính quyền Caracas sẽ đe dọa hòa bình trong toàn khu vực.

TRÙNG QUANG

BÌNH LUẬN

Single Firefly

Tính cho đến nay thì đã có 56 quốc gia trên thế giới lên tiếng thừa nhận ông Guaido là TT lâm thời, trong khi có 6 quốc gia thừa nhận ông Maduro. Còn lại các nước khác là trung lập, không có ý kiến! Mỹ chẳng qua chém gió vậy thôi, chứ nếu có gì thì ông Ma sẽ đi qua Cuba. Tôi đoán là vậy.

Nguyễn Thị Lương

Nói cho rõ mấy ông nhà báo: Hơn 50 quốc gia trên thế giới ủng hộ ông Guaido; Viết báo láo toét như mấy ông thì về nhà chăn vịt đi...

Hoàng Hùng

Bạn ơi, biết thì nói không biết thì biến. Thế giới có bao nhiêu quốc gia và vùng lãnh thổ biết không bạn? Và LHQ có thừa nhận tay Guaido không? Cứ tỏ ra nguy hiểm!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM