Máy bay Syria bị bắn rơi, Nga nói sẽ không ngồi chờ

Sự kiện

Hiện trường một chiếc trực thăng bốc cháy sau khi bị bắn rơi ở Idlib hôm 11-2.

Hiện trường một chiếc trực thăng bốc cháy sau khi bị bắn rơi ở Idlib hôm 11-2.
(PLO)- Nga nói không thể chỉ ngồi chờ những diễn biến tiếp theo ở Idlib, nơi các vị trí của chính phủ Syria bị bắn phá hằng ngày.

Bản tin liên quan

Ngày 11-2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ xác nhận các tay súng nổi dậy ở Syria đã bắn rơi một trực thăng của chính phủ Syria ở thị trấn al-Nayrab, tỉnh Idlib, còn lực lượng chính phủ Syria đã rút khỏi thị trấn.

“Quân đội Syria đã rút khỏi khu vực al-Nayrab ở tỉnh Idlib. Một trực thăng thuộc về lực lượng chính phủ đã bị bắn rơi”, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói trong một tuyên bố.

Cuộc tấn công được cho là do các tay súng nổi dậy có liên hệ với nhóm khủng bố Mặt trận Al-Nusra thực hiện. Hãng tin Sky News cho hay hai phi công trên trực thăng đã thiệt mạng.


Các tay súng nổi dậy tập trung quanh một chiếc trực thăng bị bắn rơi bốc cháy ở tỉnh Idlib ngày 11-2. Ảnh: AFP

Vụ bắn rơi máy bay diễn ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo lực lượng nước này đã tấn công 115 mục tiêu của chính phủ Syria và 101 mục tiêu trong số đó bị phá hủy.

Động thái này nhằm đáp trả cuộc tấn công trước đó của quân chính phủ Syria nhằm vào các trạm quan sát quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở tỉnh Idlib khiến năm binh sĩ thiệt mạng và năm người khác bị thương.

Thổ Nhĩ Kỳ: Quân Syria sẽ trả giá đắt

Ngày 11-2, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan có những bình luận liên quan tới sự leo thang gần đây ở tây bắc Syria. Cụ thể, ông Erdogan tuyên bố chính phủ Syria sẽ “trả giá đắt” cho những hành động của mình, theo hãng tin Sputnik.

“Ngày hôm qua, chính phủ Syria đã nhận đáp trả mạnh mẽ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm như vậy. Họ sẽ trả một cái giá thật đắt. Tôi sẽ nói về những bước đi tiếp theo của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ tại phiên họp Quốc hội vào ngày mai”, Tổng thống Erdogan tuyên bố ngày 11-2.

Căng thẳng ở tây bắc Syria bắt đầu leo thang hồi tuần trước sau khi tám công dân Thổ Nhĩ Kỳ bị giết chết trong một cuộc pháo kích của lực lượng chính phủ Syria nhằm vào trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib.

Sau vụ pháo kích, lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành một cuộc tấn công trả đũa, giết chết 76 binh sĩ Syria.

Nhiều ngày trước vụ tấn công, truyền thông đưa tin Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai một đoàn xe gồm 150 chiếc xe tải chở biệt kích, thiết bị quân sự và đạn dược tới Idlib nhằm tăng cường cho các trạm quan sát nước này tại Idlib.

Nga không thể ngồi chờ

Theo hãng tin TASS, ông Pyotr Ilyichev – Giám đốc Cục các tổ chức quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga ngày 11-2 nói rằng nước này không thể chỉ ngồi chờ những diễn biến tiếp theo ở Idlib, nơi các vị trí của chính phủ Syria bị bắn phá hằng ngày.

Trả lời câu hỏi những diễn biến mới nhất tại Idlib ảnh hưởng như thế nào tới quan hệ Nga-Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ilyichev đã nhắc về biên bản ghi nhớ về vùng giảm căng thẳng ở Idlib mà hai bên ký hồi tháng 9-2018. 

Ông nói biên bản ghi nhớ này “trước tiên yêu cầu tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, sự thống nhất của Cộng hòa Ả Rập Syria và thỏa thuận về thiết lập một vùng an ninh ở Idlib”.

“Hơn nữa, có những chi tiết rất quan trọng, theo đó Thổ Nhĩ Kỳ cam kết tách bạch phe đối lập ôn hòa với quân khủng bố, cam kết lập ra một vùng phi quân sự, cam kết đảm bảo tự do tiếp cận hai đường cao tốc quốc gia là M4 và M5. Hơn 1,5 năm qua, chẳng có điều gì được thực hiện cả”, ông Ilyichev nói thêm.

“Tôi hiểu những khó khăn mà các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ của chúng tôi đối mặt. Tuy nhiên, các vị trí của lực lượng Syria, các vị trí của lực lượng Nga tại căn cứ không quân Khmeimim bị tấn công hằng ngày. Chúng tôi không thể chỉ ngồi và chờ những gì sẽ xảy ra tiếp theo ở Idlib”, ông nhấn mạnh.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM