Máy bay Nga chở hàng y tế, khẩu trang sang Mỹ chống COVID-19

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Tư, ngày 1/4/2020 - 17:01

(PLO)- Sau cuộc trò chuyện với Tổng thống Trump hôm 30-3, Tổng thống Putin đã điều máy bay chở thiết bị y tế sang Mỹ giúp chống dịch COVID-19.

Ngày 1-4, một máy bay vận tải quân sự đã được Bộ Quốc phòng Nga triển khai chở một lượng thiết bị y tế và khẩu trang sang Mỹ để giúp Washington chống dịch COVID-19, hãng Reuters dẫn thông tin từ truyền hình nhà nước Nga.

Kênh Ross Rossiya 24 của Nga sáng 1-4 đưa hình ảnh chiếc máy bay cất cánh từ một căn cứ không quân bên ngoài Moscow khi trời còn tối, chở theo nhiều thùng giấy và kiện hàng.

Tổng thống Vladimir Putin đã ngỏ ý giúp Mỹ chống dịch trong cuộc trò chuyện với Tổng thống Donald Trump hôm 30-3, khi hai nhà lãnh đạo thảo luận cách đối phó dịch COVID-19.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: REUTERS

"Ông Trump đã chấp nhận viện trợ nhân đạo này" - phát ngôn viên của Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, nói với hãng thông tấn Interfax tối 31-3.

Ông Peskov cũng nói Moscow hy vọng Mỹ cũng có thể hỗ trợ y tế cho Nga khi cần thiết trong thời gian tới.

"Điều quan trọng cần lưu ý là khi hỗ trợ cho Mỹ, tổng thống (Putin) giả định rằng các nhà sản xuất vật tư y tế Mỹ sẽ có động lực và có thể giúp đỡ lại khi cần thiết" - ông Peskov nói.

Mặc dù vậy, chuyến bay tiếp tế của Bộ Quốc phòng Nga dường như không được lòng một số người chỉ trích ông Trump.

Những người này cho rằng ông Trump nên giữ khoảng cách với ông Putin và cho rằng Moscow sử dụng viện trợ như một "công cụ tuyên truyền và địa chính trị" để tăng cường ảnh hưởng của mình.

Quan hệ giữa Moscow và Washington đã căng thẳng trong những năm gần đây từ những mâu thuẫn ở Syria, Ukraine cho đến việc can thiệp bầu cử Mỹ, điều mà Nga hiện nay luôn phủ nhận.

Trước đó, Nga cũng đã sử dụng máy bay quân sự của mình để chở hàng viện trợ tới Ý nhằm giúp nước này chống dịch COVID-19.

Tính đến sáng sớm 1-4 (giờ Mỹ), Mỹ đã báo cáo 188.592 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 4.056 ca tử vong. Trong khi đó, số ca nhiễm ở Nga là 2.777, với 24 ca tử vong.

TÚ QUYÊN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục