Mất 5 lính, Ankara phá hủy 101 mục tiêu của chính phủ Syria

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Ba, ngày 11/2/2020 - 08:07

(PLO)- Lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ đã tấn công 115 mục tiêu của chính phủ Syria, 101 mục tiêu trong số đó đã bị phá hủy.

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói quân chính phủ Syria đã tấn công đồn quân sự của nước này ở khu vực Taftanaz, tỉnh Idlib, tây bắc Syria và giết chết năm binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ và làm bị thương năm người khác.

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10-2 thông báo lực lượng nước này đã tấn công 115 mục tiêu của chính phủ Syria, 101 mục tiêu trong số đó đã bị phá hủy.


Đoàn xe quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ đi qua thị trấn Dana, tỉnh Idlib, Syria. Ảnh: REUTERS

“Theo dữ liệu ban đầu, 115 mục tiêu của quân chính phủ Syria đã bị tấn công và 101 mục tiêu bị phá hủy, trong đó gồm ba xe tăng và một trực thăng. Chiến dịch vẫn tiếp tục” - Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ nói trong tuyên bố.

Bộ này nói tiếp rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục trả đũa bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm vào lực lượng nước này.

Diễn biến trên xuất hiện vài giờ sau khi Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ ra thông báo cho biết lực lượng chính phủ Syria đã tấn công một trạm quan sát của nước này ở khu vực Taftanaz  Idlib, giết chết năm binh sĩ và làm bị thương năm binh sĩ.

Các đây một tuần, tám công dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị giết chết sau khi lực lượng chính phủ Syria pháo kích một trạm quan sát của Ankara ở Idlib.

Sau vụ tấn công, Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành một cuộc tấn công trả đũa và giết chết 76 binh sĩ Syria, theo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

Nhiều ngày sau sự vụ, truyền thông đưa tin rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã điều khoảng 150 xe tải chở binh sĩ đặc nhiệm của nước này, thiết bị quân sự và đạn dược tới Idlib nhằm tăng cường cho các trạm quan sát tại địa phương.

Tiến trình Astana nguy hiểm

Ông Murat Aslan, nhà phân tích an ninh tại Quỹ Nghiên cứu Chính trị, Kinh tế và Xã hội ở Ankara (Thổ Nhĩ Kỳ), cáo buộc Nga ủng hộ cuộc tấn công vào lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ trong khi tiến hành ngoại giao, theo kênh Al Jazeera.

“Chính phủ ông Al-Assad (Tổng thống Syria Bashar al-Assad) phụ thuộc và trung thành với Nga và tất cả cuộc tấn công của lực lượng ông Al-Assad đều được Nga hoặc Iran hậu thuẫn” - ông Aslan nói.


Binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: REUTERS

“Chúng ta biết máy bay ném bom trong khu vực đến từ phía Nga, vì thế có một kiểu phối hợp giữa chính phủ Al-Assad và Nga trực tiếp tấn công lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và người dân thường. Một mặt, người Nga đang đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ ở Ankara, mặt khác họ đang đẩy mạnh cuộc chiến bằng cách hỗ trợ chính phủ ông Al-Assad” - chuyên gia Aslan nêu ý kiến.

Nhắc tới thỏa thuận trong quá khứ giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran để mang lại hòa bình cho Syria và thiết lập một giải pháp chính trị hậu xung đột, ông Aslan nói thêm: “Tình hình hiện tại rất căng thẳng và tiến trình Astana dường như bị nguy hiểm bởi các cuộc tấn công nhằm vào các trạm quan sát của Thổ Nhĩ Kỳ. Nếu những cuộc tấn công này tiếp tục thì ý nghĩa của tiến trình Astana sẽ bị mất đi” - ông Aslan nhận định.

Thổ Nhĩ Kỳ đã thiết lập 12 trạm quan sát ở Idlib. Những trạm này đang bị đe dọa khi chính phủ Syria nối lại cuộc tấn công ở nơi đây hồi tháng 12-2019 và nhiều trạm đã bị bao vây.

THIÊN THANH

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phá đường dây 'sex tour' ngàn đô

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Người phụ nữ 21 tuổi điều hành đường dây mại dâm với hàng loạt chân dài, có mức giá từ 10 đến 40 triệu đồng/lượt, qua đêm hoặc “sex tour” thì từ 4.000 USD đến 5.000 USD/lần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục