Lực lượng Không gian Mỹ hé lộ hệ thống tấn công đầu tiên

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Bảy, ngày 14/3/2020 - 12:04

(PLO)- Vũ khí mới được đánh giá là bản nâng cấp đáng kể cho năng lực chiến đấu của lực lượng này, có thể chặn được vệ tinh liên lạc của đối phương. 

Hãng tin Sputnik ngày 13-3 cho hay Lực lượng Không gian Mỹ đã đưa vào biên chế hệ thống gây nhiễu vệ tinh liên lạc của đối phương, đánh dấu lần đầu quân chủng này vận hành vũ khí tấn công.

Lễ biên chế Hệ thống Chống liên lạc (CCS - tên của hệ thống nói trên) được tổ chức hôm 12-3 tại Tổng hành dinh của Lực lượng Không gian Mỹ là căn cứ Không quân Peterson.


Nhân sự thuộc Lực lượng Không gian Mỹ tại lễ biên chế Hệ thống Chống liên lạc (CCS) hôm 12-3. Ảnh: SPUTNIK

"CCS là vũ khí tiến công duy nhất trong biên chế Lực lượng Vũ trụ. Đây là nâng cấp quan trọng cho năng lực chiến đấu của quân chủng" - Trung tá Steve Brogan, Trưởng phòng Hệ thống Chiến đấu thuộc Cục Quản lý Dự án Đặc biệt Lực lượng Không gian Mỹ, phát biểu trong buổi lễ.

Được biết CCS xuất hiện lần đầu trong biên chế Không quân Mỹ vào năm 2004.

Phiên bản nâng cấp CCS Block 10.2 được xác nhận đạt năng lực chiến đấu sơ bộ vào ngày 9-3 và được đưa vào biên chế Lực lượng Không gian ngay sau đó.

Hiện các thông số kỹ thuật và tính năng của hệ thống này vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, sức mạnh của CCS nằm ở chỗ nó có thể gây nhiễu và chặn tín hiệu truyền phát từ vệ tinh liên lạc của đối phương.

Một số phiên bản của CCS cũng được trang bị các ăng ten chảo đặt trên khung gầm rơmoóc và thiết bị hỗ trợ kỹ thuật.

Lực lượng Không quân là quân chủng thứ sáu của quân đội Mỹ, được thành lập tháng 12-2019 theo lệnh của Tổng thống Donald Trump. Lực lượng này được giao nhiệm vụ bảo vệ vệ tinh, chống lại các mối đe dọa trong không gian và giữ vững vị thế vượt trội của Mỹ ngoài không gian.  

Quân chủng mới đặt dưới quyền chỉ huy của Bộ Không quân Mỹ với 16.000 nhân sự. Bộ Tư lệnh Không gian phụ trách hoạt động tác chiến không gian được thành lập vào tháng 8-2019.

Đến nay Nga là nước duy nhất ngoài Mỹ từng có quân chủng không gian riêng Quân chủng Không gian Nga được thành lập năm 1992, trải qua nhiều lần bị giải thể rồi sáp nhập với quân chủng khác, cuối cùng trở thành một binh chủng thuộc Lực lượng Không quân Không gian Liên bang Nga. 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục