Liên Hợp Quốc muốn được tiếp cận Tân Cương 'không hạn chế'

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 29/3/2021 - 06:37

(PLO)- Liên Hợp Quốc đang đàm phán với Trung Quốc về khả năng được tiếp cận khu tự trị Tân Cương "một cách không hạn chế" và trực tiếp quan sát điều kiện sống của người Duy Ngô Nhĩ. 

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến ngày 28-3, Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres cho biết Văn phòng Cao ủy Quyền con người Liên Hợp Quốc (OHCHR) đang đàm phán với chính quyền Trung Quốc về khả năng được tiếp cận khu tự trị Tân Cương "một cách không hạn chế", theo hãng tin AFP.


Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres trong cuộc họp báo ngày 28-3. Ảnh: AFP

"Phía Trung Quốc đã nhiều lần nhấn mạnh họ muốn Liên Hợp Quốc tổ chức một chuyến đi như vậy. Do đó, tôi kỳ vọng là hai bên sẽ đi đến đồng thuận trong thời gian sớm nhất và Liên Hợp Quốc sẽ có thể đi đến Tân Cương một cách tự do và trực tiếp quan sát điều kiện sống của người Duy Ngô Nhĩ ở đây" - ông Guterres chia sẻ. 

Các phát biểu trên được ông Guterres đưa ra trong bối cảnh vấn đề Tân Cương thời gian qua bất ngờ trở thành tâm điểm của giai đoạn căng thẳng mới trong quan hệ giữa phương Tây và Trung Quốc. 

Gần đây nhất, Bắc Kinh ngày 27-3 đã thông báo áp lệnh trừng phạt hai quan chức Mỹ, một nghị sĩ và một uỷ ban thuộc Hạ viện Canada với cáo buộc "thao túng chính trị, phát tán thông tin sai lệch về tình hình ở Tân Cương và can thiệp vào chuyện nội bộ của Trung Quốc". 

Trước đó một ngày, Trung Quốc cũng trừng phạt bốn thực thể và chín cá nhân tại Anh, trong đó có cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Iain Duncan Smith và Ủy ban Quyền con người của đảng này, cũng với cáo buộc "phát tán thông tin sai lệch về Tân Cương, đài BBC đưa tin. 

Về phía phương Tây, Liên minh châu Âu ngày 22-3 tuyên bố trừng phạt bốn quan chức và một thực thể kinh tế Trung Quốc với cáo buộc vi phạm quyền con người đối với người Duy Ngô Nhĩ tại Tân Cương. 

 Mỹ, Anh, Canada sau đó hưởng ứng và đồng loạt công bố thêm các biện pháp trừng phạt nhằm vào quan chức và cựu quan chức Tân Cương. 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục