Liên Hiệp Quốc thiếu tiền hoạt động, Tổng Thư ký muốn bán nhà

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Tư, ngày 5/6/2019 - 11:57

(PLO)- Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres cho biết ông đang cân nhắc bán ngôi nhà của mình ở New York để giúp giải quyết khủng hoảng ngân sách cho cơ quan này.

Hôm 4-6, Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres nói với các chính khách từ nhiều quốc gia khác nhau rằng đang ông cân nhắc việc bán ngôi nhà của ông ở trung tâm New York, để giúp cơ quan này vượt qua cuộc khủng hoảng ngân sách nghiêm trọng, theo hãng tin AFP.


Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonio Guterres tại một cuộc họp ở New York, Mỹ hồi tháng 3-2019. Ảnh: AFP

Trước đó, ông Guterres đã đưa ra nhiều đề xuất khác nhau nhằm giải quyết khoản thiếu hụt gần 1,5 tỉ USD trong ngân sách cho chương trình gìn giữ hòa bình của LHQ và 492 triệu USD khác trong ngân sách thường xuyên do các nước thành viên chưa hoàn tất các khoản đóng góp.

"Điều đầu tiên tôi làm khi đến đây (New York) là tự hỏi liệu rằng tôi có thể bán ngôi nhà hay không", ông Guterres, người nhậm chức Tổng Thư ký vào tháng 1-2017, nói với Ủy ban Ngân sách LHQ. "Tôi không đùa đâu. Đó là một câu chuyện có thật".

Theo AFP, chỗ ở của ông Antonio Guterres tại quận Manhattan, TP New York, là một ngôi nhà mặt phố bốn tầng với khu vườn nhìn ra sông Đông, nằm ở khu phố Sutton sang trọng. Cơ ngơi này được ước tính có giá trị lên đến hàng chục triệu USD.

Mặc dù vậy, Tổng Thư ký sau đó thú nhận ông phát hiện ra rằng mình không có quyền bán căn nhà này chiếu theo theo thỏa thuận của LHQ với Mỹ, nơi đặt trụ sở của tổ chức.

Tuy nhiên, ý định của ông cũng đã phần nào bộc lộ những hạn chế nghiêm trọng với LHQ trong việc quản lý tài sản và thu nhập của mình, AFP nhận định.

Ông Guterres cũng dùng từ "nguy cấp"  để mô tả vấn đề tài chính mà LHQ hiện đang gặp phải và nói rằng ngay cả khi tất cả quốc gia đã đóng góp đúng hạn và đầy đủ, LHQ vẫn sẽ phải đối mặt với các vấn đề tiền bạc cho đến cuối năm 2019.

Trong số các nước thành viên, Mỹ, nước đóng góp tài chính hàng đầu cho chương trình gìn giữ hòa bình, cũng đang nợ LHQ số tiền lớn nhất - 852 triệu USD, tiếp theo là Brazil, Nhật Bản, Venezuela, Saudi Arabia và Argentina, theo giới chức LHQ.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hồi tháng 12-2018 tuyên bố rằng họ sẽ đóng góp vào ngân sách gìn giữ hòa bình trị giá hàng tỉ USD Mỹ của LHQ ở mức 25%, giảm từ 28,47%.

Để giải quyết sự thiếu hụt, Guterres kêu gọi thành lập quỹ làm việc 250 triệu USD và đề xuất rằng số dư tiền mặt từ tất cả các nhiệm vụ cần được gom vào một nơi để giảm bớt gánh nặng quản lý ngân sách.

"Tổ chức không thể hoạt động hiệu quả trong môi trường thiếu tiền như vậy", ông Guterres tuyên bố, đồng thời cảnh báo những nỗ lực cải tổ LHQ của ông có nguy cơ bị đổ bể nếu như tình hình tài chính của tổ chức quốc tế này vẫn không có dấu hiệu cải thiện.


VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Apple đe dọa gỡ bỏ Facebook khỏi kho ứng dụng?

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Theo báo cáo của Wall Street Journal, Apple đã từng đe dọa gỡ bỏ Facebook khỏi App Store vào năm 2019 sau khi xuất hiện thông tin cho rằng ứng dụng này đang được sử dụng bởi những kẻ buôn người.

Ronaldo ngăn cản HLV Conte ngồi ghế nóng MU

Thứ Bảy, ngày 18/9/2021

(PLO)- Cristiano Ronaldo từng ngăn chặn Antonio Conte trở thành HLV của Juventus cách đây hai năm và chắn hẳn tiếp tục điều này khi nhà cầm quân người Ý tỏ ra quan tâm đến chiếc ghế nóng của Manchester United.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục