Lễ mừng Quốc khánh của ông Trump khiến Washington 'khánh kiệt'

QUỲNH NHƯ
QUỲNH NHƯ
Thứ Năm, ngày 11/7/2019 - 09:36

(PLO)- Trong thư gửi Tổng thống Donald Trump, Thị trưởng Muriel Bowser bày tỏ mong muốn chính quyền liên bang bồi hoàn hàng triệu USD cho Đặc khu Colombia (D.C., nơi đặt thủ đô Washington).

Cuộc diễu hành mừng quốc khánh theo phong cách quân sự của Tổng thống Donald Trump đã rút cạn quỹ đặc biệt dùng cho các biện pháp an ninh và chống khủng bố trong các sự kiện lớn ở D.C., bà thị trưởng Bowser đã viết như vậy trong một bức thư gửi Nhà Trắng.


Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump rời đi sau khi tham dự sự kiện mừng quốc khánh "Chào nước Mỹ" tại Đài tưởng niệm Lincoln ở Washington D.C. Ảnh: AFP.

Các chi phí liên quan đến an ninh tại cuộc diễu hành của ông Trump đã làm cạn kiệt Quỹ An ninh và Kế hoạch khẩn cấp (ESPF), và quỹ này dự kiến sẽ nợ 6 triệu USD, bà Bowser giải thích trong bức thư đề ngày 9-7, theo đài NBC News.

Bà Bowser cho biết số tiền được sử dụng từ quỹ cho "các hoạt động bên lề ngày 4-7 và các hoạt động liên quan tới cuộc tuần hành Tu chính án thứ nhất đó đã làm cạn kiệt quỹ”. Bà cũng yêu cầu Trump giúp thành phố hoàn trả lại số tiền này.

"Điều quan trọng là EPSF được hoàn trả để đảm bảo D.C. có thể bảo vệ an ninh và hỗ trợ trong phần còn lại của năm tài chính mà không bị thâm hụt cho các hoạt động của liên bang", bà Bowser viết trong thư.

"Chúng tôi yêu cầu sự giúp đỡ của ông để đảm bảo cư dân của D.C. không phải bù vào hàng triệu USD chi phí của liên bang và có thể duy trì mức bảo vệ cao cho các sự kiện liên bang", bà nói thêm.

EPSF được tiền của chính quyền liên bang rót vào. Quỹ này dùng để hoàn trả cho thành phố các chi phí phát sinh nhằm đảm bảo an ninh và duy trì an toàn công cộng cho các sự kiện như lễ nhậm chức tổng thống, các các chuyến thăm của quan chức nước ngoài...

Bà Bowser, một thành viên của đảng Dân chủ, nói thêm rằng nguồn dự trữ của quỹ trước đó đã cạn kiệt 7,3 triệu USD cho các chi phí an ninh liên quan đến lễ nhậm chức Tổng thống của ông Trump hồi năm 2017.

Nhà Trắng chưa trả lời yêu cầu đưa ra bình luận về vấn đề này.

Lễ kỷ niệm quốc khánh Mỹ “Chào nước Mỹ” của ông Trump được đánh giá là đã thể hiện đầy đủ sức mạnh quân sự của Mỹ. Buổi lễ thu hút rất đông người dân tập trung tại trung tâm thương mại quốc gia và một loạt người biểu tình.

QUỲNH NHƯ

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục