Lào - nước ASEAN cuối cùng đã dịch COVID-19

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Ba, ngày 24/3/2020 - 17:46

(PLO)- Khối ASEAN không còn nước miễn nhiễm với COVID-19, sau khi Lào và Myanmar xác nhận đã có ca nhiễm.

Báo Laotiantimes dẫn thông tin từ Bộ Y tế Lào ngày 24-3 cho biết nước này vừa ghi nhận hai ca nhiễm COVID-19.

Hai ca nhiễm này, một người là nam nhân viên khách sạn 28 tuổi và một nữ hướng dẫn viên du lịch 36 tuổi. Cả hai đều sống ở thủ đô Vientiane. Cả hai người này trước đó có đi ra nước ngoài và tiếp xúc gần với người nước ngoài.


Tiến sĩ Phouthone Muongpak (giữa) - Thứ trưởng Y tế Lào họp báo khẩn lúc 14 giờ chiều nay về hai ca nhiễm COVID-19 đầu tiên của Lào. Ảnh: LAOTIANTIMES

Bệnh nhân nam có sang Thái Lan từ ngày 5 đến 8-3, tham gia một hội thảo ở Bangkok. Người này trở về Lào ngày 9-3. Đến ngày 23-3, người này xuất hiện triệu chứng giống như nhiễm COVID-19, như đau đầu, đau cơ, đau họng, khó thở. Bệnh nhân nhập viện ở Vientiane và xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 gây dịch COVID-19.


Lào đã có ca nhiễm COVID-19. Ảnh: LAOTIANTIMES

Bệnh nhân thứ hai xuất hiện triệu chứng từ ngày 10-3 và cũng được đưa đến cùng bệnh viện với bệnh nhân trên để xét nghiệm. Xét nghiệm máu và chụp X-Quang không tìm thấy gì bất thường. Vì thế bệnh nhân trở về một khách sạn để nghỉ ngơi. Khi triệu chứng xấu hơn vài ngày sau, bệnh nhân trở lại bệnh viện và kết quả xét nghiệm lần này cho thấy bệnh nhân nhiễm COVID-19.

Hiện cả hai đang được điều trị tại bệnh viện. Tình trạng cả hai bệnh nhân ổn định.


Nhân viên y tế tại một chốt biên phòng kiểm tra người lao động Lào trở về nước từ Thái Lan. Ảnh: LAO YOUTH RADIO

Hiện nhà chức trách Lào đang nỗ lực tìm hiểu lịch sử tiếp xúc của hai bệnh nhân này để khoanh vùng các trường hợp nghi nhiễm.

Như vậy Lào là nước ASEAN cuối cùng không còn miễn nhiễm với COVID-19. Trước đó cùng ngày, Myanmar cũng đã xác nhận mình có hai ca nhiễm COVID-19, đều là hai ca nhập cảnh, một từ Mỹ và một từ Anh.ĐĂNG KHOA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục