Lại thêm loạt tên lửa nhắm vào Đại sứ quán Mỹ ở Iraq

Sự kiện

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa.

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa.
(PLO)- Lại thêm một cuộc tấn công nữa nhằm vào khu vực an ninh cao Green Zone ở Iraq, nơi đặt trụ sở của Đại sứ quán Mỹ, khi ít nhất hai quả tên lửa đã hướng vào nơi này. 

Bản tin liên quan

Kênh Channel News Asia (CNA) cho biết hôm 22-2, một loạt tên lửa đã nhắm vào khu vực an ninh cao ở thủ đô Iraq - Green Zone, nơi đặt trụ sở của các Đại sứ quán Mỹ và các nước khác.

Theo tuyên bố của cơ quan an ninh Iraq, ít nhất hai quả tên lửa đã hướng vào khu vực Green Zone này. 

Hệ thống phòng thủ chống tên lửa C-RAM được triển khai tại Đại sứ quán Mỹ đã không khai hỏa vì những quả tên lửa trên vốn được đánh giá sẽ không rơi xuống khuôn viên Đại sứ quán.


Toàn cảnh Đại sứ quán Mỹ ở  khu vực Green Zone, Iraq. Ảnh: AFP 

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, ít nhất một tên lửa đã rơi trúng trụ sở của Cơ quan An ninh Quốc gia Iraq, nằm gần cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ, khiến một số xe hơi bị hư hại.

Vụ việc cũng đe dọa đến liên quân do Mỹ dẫn đầu đang vận hành một căn cứ gần Đại sứ quán Mỹ ở trong khu vực này. Liên quân được triển khai ở Iraq từ năm 2014 để giúp lực lượng địa phương chống lại các tay súng cực đoan.

"Liên quân báo cáo không có thiệt hại hoặc thương tích" - phát ngôn viên của liên quân Wayne Marotto cho biết trên trang Twitter của họ.


Các lực lượng chống khủng bố của Iraq đứng gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad, Iraq. Ảnh: AFP

Ngoài ra, quân đội Iraq tiết lộ ít nhất một tên lửa khác đã đâm vào khu dân cư gần khu vực Green Zone. Một người dân trong khu vực nói rằng tên lửa đã làm hỏng một khu phức hợp đỗ xe nhiều tầng cách nhà người này vài mét.

Đây là cuộc tấn công thứ ba nhằm vào các cơ sở ngoại giao, quân sự hoặc thương mại của các nước phương Tây trên khắp Iraq chỉ trong một tuần, sau nhiều tháng tình hình tương đối ổn định, CNA cho hay.

Hiện chưa có tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công, nhưng quân đội Iraq cho biết họ đã xác định được vị trí của bệ phóng ở một quận phía bắc Baghdad.


Đại sứ quán Mỹ ở Iraq đã trở thành mục tiêu của các cuộc tấn công bằng tên lửa. Ảnh: AFP

Cuộc tấn công diễn ra chỉ một tuần sau khi hơn 10 quả rocket nhắm vào một khu phức hợp quân sự tại sân bay Erbil, miền Bắc Iraq, nơi có quân đội nước ngoài của liên quân do Mỹ dẫn đầu đóng quân. Vụ việc khiến hai người thiệt mạng.

Cùng ngày, loạt tên lửa khác đã tấn công căn cứ không quân Al-Balad ở phía Bắc Baghdad khiến ít nhất một người bị thương. Đây là nơi Iraq cất giữ hầu hết máy bay F-16 mà họ mua từ Mỹ trong những năm gần đây, CNA đưa tin.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ned Price cho biết Mỹ đã "bị xúc phạm" trước các cuộc tấn công gần đây ở Iraq, đồng thời nhấn mạnh Washington sẽ "buộc Iran phải chịu trách nhiệm về các hành động của các tổ chức ủy nhiệm tấn công người Mỹ".

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

minhvu

Chủ quyền nước Mỹ đã bị thách thức ở Iraq.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM