Kinh tế Trung Quốc có thể ‘bốc hơi’ 62 tỉ USD vì dịch Corona

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Bảy, ngày 1/2/2020 - 16:20

(PLO)- Trước diễn biến phức tạp khó lường của dịch viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra ở Trung Quốc, một số chuyên gia kinh tế ước tính nước này có thể thiệt hại 62 tỉ USD trong quý hiện tại.

Theo đài CNN, dù vẫn chưa thể xác định chính xác tác động kinh tế của dịch Corona đối với Trung Quốc vào thời điểm này, nhưng các nhà kinh tế cho rằng tăng trưởng kinh tế của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới có thể giảm đến 2 điểm phần trăm trong quý hiện tại.

Giới chuyên gia nhận định đợt bùng phát dịch Corona đã khiến nhiều khu vực ở Trung Quốc bị tê liệt sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Canh Tý. Và một sự sụt giảm ở mức độ như trên đồng nghĩa với việc nền kinh tế nước này phải chịu thiệt hại 62 tỉ USD.

Dịch Corona - vốn xuất hiện đầu tiên ở thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc cuối năm ngoái đã cướp đi sinh mạng của hơn 200 người tại Trung Quốc và lây nhiễm nhiều người hơn đại dịch SARS hồi năm 2003.


Dịch Corona đang tác động mạnh đến kinh tế Trung Quốc. Ảnh: CNN

Hiện Trung Quốc đang dốc sức ngăn chặn dịch Corona phá hoại nền kinh tế của nước này. Đảng Cộng sản Trung Quốc gần đây đã giao Thủ tướng Lý Khắc Cường phụ trách các nỗ lực chống dịch.

Quyết định này là một tín hiệu rõ ràng rằng việc ngăn chặn dịch Corona là “ưu tiên của những ưu tiên” đối với chính phủ Trung Quốc trong thời điểm hiện tại, theo nhận định của tờ Nhân Dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, trong một bài bình luận gần đây.

Cho đến nay, các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện một số biện pháp để hỗ trợ những doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi sự lây lan nhanh chóng của dịch Corona. Cho đến nay, chính quyền trung ương và các địa phương của Trung Quốc đã phân bổ 12,6 tỉ USD cho việc điều trị và trang thiết bị y tế.

Các chuyên gia kinh tế nhận định Trung Quốc có thể sẽ phải cắt giảm thuế, tăng chi tiêu và cắt giảm lãi suất cơ bản để giảm bớt hậu quả thiệt hại bởi dịch Corona, trong bối cảnh kinh tế nước này đang lâm vào tình trạng suy yếu trong năm qua với mức tăng trưởng thấp nhất trong ba thập niên (6,1%) cùng cuộc thương chiến chưa đến hồi kết với Mỹ.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục