’Không phải Iran, chính Mỹ đe dọa an ninh năng lượng thế giới’

Sự kiện

’Không phải Iran, chính Mỹ đe dọa an ninh năng lượng thế giới’

(PLO)- Đó là nhận định của Bộ trưởng Dầu mỏ Iran trong bối cảnh quan hệ Mỹ-Iran ngày càng leo thang.

Bản tin liên quan

Theo đài Press TV, trong cuộc phỏng vấn trên truyền hình vào tối 7-7, nhằm đáp trả cáo buộc “Iran là quốc gia đe dọa an ninh năng lượng thế giới” từ phía Ả Rập Xê-út, ông Bijan Namdar Zanganeh nhận định Mỹ mới chính là nước khởi xướng mọi việc và khẳng định Iran luôn mong muốn đem lại sự ổn định cho nguồn dầu mỏ thế giới.

"Nếu Mỹ xem dầu mỏ như một loại khí tài thì các quốc gia trên thế giới cũng có quyền làm như vậy. Họ không thể biến nó thành vũ khí rồi bảo người khác không được làm theo”, ông Zanganeh nói.

Bên cạnh đó, ông cũng cho rằng nguyên nhân Mỹ ban hành lệnh cấm vận đối với Iran và Venezuela là để mở rộng thị trường dầu phiến đá kể từ khi Washington trở thành ông lớn trong ngành sản xuất dầu mỏ.


Bộ trưởng Dầu mỏ Iran Bijan Namdar Zanganeh. Ảnh: Reuters

Không những vậy, theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, sự gia tăng nhanh chóng về mặt sản lượng của Mỹ (đạt mức 3,6 triệu thùng/ngày) khiến cho Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC bất ngờ và không kịp trở tay.

Trước áp lực cạnh tranh từ phía Mỹ, cộng thêm nền kinh tế toàn cầu đang suy yếu, vào đầu tuần qua, 14 thành viên OPEC đã nhất trí gia hạn cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày cho đến tháng 3-2020.

Thỏa thuận này cũng bao gồm OPEC+, một tổ chức gồm 24 thành viên do Nga dẫn đầu nhằm đẩy giá lên mức 70 USD/thùng. Trong đó, Iran, Venezuela và Libya được miễn trừ khỏi chương trình giảm sản lượng trên.

Iran: 'Chúng tôi chỉ muốn bán dầu'
Iran: 'Chúng tôi chỉ muốn bán dầu'
(PLO)- Mục tiêu chính mà Iran muốn đạt được trong cuộc đàm phán ngày 28-6 là có thể tiếp tục giao thương dầu ở mức tương tự với châu Âu như thời gian trước khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

THỊNH HUỲNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM