'Không có quy tắc nào buộc phiên tòa luận tội phải tuân theo'

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Hai, ngày 30/12/2019 - 10:03

(PLO)- Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa John Kennedy nói rằng thực sự không có quy tắc cụ thể mà Thượng viện phải tuân theo để tiến hành phiên tòa luận tội Tổng thống Donald Trump.

Phát biểu trong một chương trình của đài CNN hôm 29-12, thượng nghị sĩ Kennedy nói rằng khi tiến hành phiên tòa luận tội, thực sự không có quy tắc nào buộc Thượng viện phải tuân theo.

“Hiến pháp Mỹ không có hướng dẫn chi tiết về quy trình” - ông Kennedy nói. “Đó không phải là một phiên tòa hình sự, vì thế không có tiêu chuẩn hay quy tắc nào về các bằng chứng, sự thật”.

Thượng nghị sĩ Kennedy đề nghị: “Có rất nhiều bước mà Thượng viện có thể thực hiện, trong đó có thể thành lập cả một ủy ban để nghe các bằng chứng trong vụ án này”.

Ngoài ra, ông Kennedy còn để ngỏ một số khả năng khác mà Thượng viện có thể lựa chọn. “Tôi không đề nghị nhưng có thể nói với Thượng viện rằng nếu Thượng viện thấy cần thiết, có thể thông qua một thẩm phán chủ trì, một chánh án và có thể chỉ định nghe thêm nhiều nhân chứng khác” - ông nói.


Thượng nghị sĩ John Kennedy (phải) trả lời phỏng vấn trên CNN ngày 29-12. Ảnh: CNN

Trước đó lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell cho biết muốn nghe lời khai và tổng hợp các nghi vấn trước khi quyết định xem có kêu gọi thêm nhân chứng hay không.

Ông McConnell còn nói rằng đã “phối hợp toàn diện” với Nhà Trắng về phiên tòa luận tội ông Trump. Điều này cho thấy có thể ông McConnell sẽ không công bằng trong phiên tòa luận tội, theo hãng tin Reuters

Vì thế, thượng nghị sĩ Lisa Murkowski bày tỏ "lo lắng" về cách tiếp cận này của ông McConnell và nói rằng ông ấy nên "giữa khoảng cách với Nhà Trắng".

Về vấn đề này, cũng trong chương trình hôm 29-12, thượng nghị sĩ Kennedy nghĩ rằng: "Thượng nghị sĩ McConnell có quyền bày tỏ ý kiến về cách tiếp cận của mình. Điều này cũng tương tự như quyền thượng nghị sĩ Murkowski hay lãnh đạo đảng Dân chủ (thiểu số) tại Thượng viện Chuck Schummer đều có". 

Theo Reuters, ngay khi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi chuyển các điều khoản luận tội đến Thượng viên thì phiên tòa luận tội tổng thống mới có thể tổ chức, dự kiến vào đầu năm mới 2020.

Cũng trong chương trình của CNN hôm 29-12, một thành viên đảng Dân chủ, nghị sĩ Joe Kennedy, đã lên tiếng bảo vệ Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong việc không giao các điều khoản luận tội tổng thống lên Thượng viện. 

"Tôi cho rằng chủ tịch Hạ viện nên làm những gì cần thiết để đảm bảo thực tế rằng phải có một vụ xét xử công bằng diễn ra tại Thượng viện” - ông Kennedy nói.

NGUYÊN VĂN

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Tài sản khủng của hai đại gia đang ở tù

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Dù được xếp hạng trong bảng tỉ phú USD của thế giới nhưng tại Việt Nam, tài sản của ông chủ Thaco vẫn thấp hơn hai đại gia đình đám đang chịu án phạt tù.  

Ăn củ dền lợi hại ra sao?

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)-Củ dền đem lại nhiều lợi ích thiết thực như giảm cân nhưng đừng ăn quá nhiều vì khá rủi ro cho sức khỏe.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục