Khoảnh khắc Tổng giám đốc WHO bật khóc khi nói về COVID-19

TÚ QUYÊN
TÚ QUYÊN
Thứ Bảy, ngày 11/7/2020 - 08:12

(PLO)- Nước mắt lưng tròng, ông Tedros nói rằng kẻ thù thực sự không phải là virus mà là "sự thiếu lãnh đạo và đoàn kết".

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã rơi nước mắt tại cuộc họp hôm 9-7 khi khẩn cầu các nước đoàn kết để chống lại đại dịch COVID-19 đang tàn phá thế giới, báo Washington Post đưa tin.

Nước mắt lưng tròng, ông Tedros nói rằng kẻ thù thực sự không phải là virus mà là "sự thiếu lãnh đạo và đoàn kết".

 
Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesus nghẹn ngào kêu gọi toàn thế giới chung tay đẩy lùi dịch bệnh. Nguồn: EVENING STANDAR/WHO

"Việc mọi người đoàn kết và cùng chống lại một kẻ thù chung đang tàn sát vô tội vạ bao người khó khăn đến thế sao?" Bạn có biết rằng sự chia rẽ và những rạn nứt giữa chúng ta thực sự là lợi thế cho virus?" - ông Tedros cho biết.

Tổng Giám đốc WHO còn chỉ ra rằng ở hầu hết các nơi trên thế giới, virus không được kiểm soát tốt khiến tình hình dịch bệnh ngày càng tệ hơn. Ông nói rằng hệ thống y tế ở nhiều quốc gia giàu có của thế giới gần như tê liệt trong khi tại một số quốc gia có nền y tế khiêm tốn hơn lại đã thành công trong việc làm giảm tốc độ lây lan của virus.


Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới Tedros Adhanom Ghebreyesu. Ảnh: AP/Salvatore Di Nolfi/CRIKEY

"Đã đến lúc cần phải thành thực nhìn nhận mọi chuyện. Tất cả chúng ta, Tổ chức Y tế Thế giới, mọi quốc gia thành viên đều phải tham gia đối phó dịch bệnh. Tất cả mọi người!" - ông Tedros kêu gọi.

Ngày 8-7, chính quyền của Tổng thống Trump đã bắt đầu quá trình rút Mỹ khỏi WHO. Điều này mở đầu tiến trình kéo dài một năm tiến tới cắt đứt hoàn toàn quan hệ với tổ chức này vào ngày 6-7-2021 nếu Tổng thống Trump tái đắc cử vào tháng 11 tới. Cựu Phó Tổng thống Joe Biden sau đó cũng đã tuyên bố ông sẽ đưa Mỹ trở lại WHO nếu ông thắng cử.

Nhiều ý kiến yêu cầu ông Trump suy nghĩ lại vì ngừng tài trợ WHO giữa lúc đại dịch COVID-19 bùng phát mạnh là một bước đi rất nguy hiểm.

TÚ QUYÊN

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục