Kẻ thảm sát 51 người ở nhà thờ Hồi giáo New Zealand nhận tội

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Năm, ngày 26/3/2020 - 10:22

(PLO)- Kẻ xả súng khiến 51 người thiệt mạng tại hai nhà thờ Hồi giáo ở New Zealand đã bất ngờ thừa nhận mọi tội danh.

Sáng 26-3 (giờ New Zealand), kẻ xả súng người Úc đã nhận hết mọi tội danh trong vụ thảm sát khiến 51 người thiệt mạng tại hai nhà thờ Hồi giáo Al Noor và Linwood ở TP Christchurch (New Zealand) hồi năm 2019, theo hãng tin AFP.

Trước đó, Brenton Tarrant, năm nay 29 tuổi, đã phủ nhận 51 cáo buộc giết người, 40 cáo buộc cố ý giết người và một cáo buộc về hành vi khủng bố. Nhưng sau đó, y đã thừa nhận hành vi của mình trong phiên xét xử sáng 26-3.

"Vâng, tôi nhận tội” - Tarrant từ nhà tù Auckland nói với Tòa án tối cao Christchurch (New Zealand) thông qua hình thức trực tuyến. Tarrant trong trang phục màu xám, nhìn chăm chú vào camera và nhận hết mọi tội lỗi.


Brenton Tarrant thừa nhận hết mọi tội lỗi mà y đã gây ra trong phiên tòa trực tuyến sáng 26-3. Ảnh: NEW ZEALAND HERALD

AFP nói rằng vẫn chưa biết lý do vì sao Tarrant thay đổi và chấp nhận mọi tội danh. Điều này cũng có nghĩa y sẽ không phải ra tòa vì vụ xả súng nữa.

Thanh tra cảnh sát Mike Bush nói với tờ The Guardian rằng sự thay đổi trong hành vi của Terrant khiến người dân New Zealand hết sức ngỡ ngàng.

“Việc mở phiên tòa xét xử vụ án đối với Terrant vào sáng 26-3 được đưa ra một thời gian rất ngắn ngay sau khi luật sư chuyển mong muốn của y rằng muốn được ra tòa sớm” - ông Bush nói.

“Cảnh sát chúng tôi nghĩ rằng điều này sẽ gây nhiều bất ngờ cho các nạn nhân và công chúng bởi họ rất muốn có mặt trong phiên xét xử. Nhưng New Zealand đang trong thời gian phong tỏa vì đại dịch COVID-19, phiên tòa đã diễn ra theo hình thức trực tuyến” - The Guardian dẫn lời ông Bush.

Nhiều gia đình nạn nhân nói với The Guardian rằng không biết về phiên xét xử sáng 26-3. Thậm chí, các cơ quan truyền thông xứ sở kiwi chỉ biết về phiên tòa trực tuyến này vài tiếng đồng hồ trước khi lệnh phong tỏa toàn New Zealand có hiệu lực.


Thẩm phán Cameron Mander cho biết Brenton Tarrant sẽ bị tuyên án trong thời gian tới. Ảnh: NEW ZEALAND HERALD

Thẩm phán Cameron Mander đã ghi nhận mọi lời nhận tội của Brenton Tarrant và cho biết y sẽ bị kết án vào một ngày không xa nhưng ngày cụ thể thì chưa được đề cập.

"Những lời nhận tội của Terrant cho thấy một bước tiến quan trọng để đi đến quá trình tố tụng hình sự cho vụ án này” - Thẩm phán Mander nói.

New Zealand vẫn đang trong thời gian phong tỏa nên ông Mander nói rằng việc tuyên án sẽ diễn ra khi hệ thống tòa án hoạt động lại bình thường. "Đó là thời điểm các nạn nhân và gia đình của họ có thể trực tiếp tham dự phiên tòa" - ông Mander nói về ngày tuyên án, theo AFP.

Hiện Brenton Tarrant  bị tạm giam cho đến ngày 1-5.


Người dân TP Christchurch, New Zealand bày tỏ thương tiếc đối với nạn nhân vụ xả súng tại hai nhà thời Hồi giáo năm 2019. Ảnh: GETTY IMAGES

Sau khi Brenton Terrant thừa nhận mọi tội danh, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói rằng đây được xem là một “sự giải tỏa nỗi lo” đối với gia đình các nạn nhân.

“Tên Terrant đã nhận hết mọi tội lỗi, việc này sẽ mang đến một sự nhẹ nhõm phần nào đối với nhiều người mà cuộc sống gia đình của họ đã tan vỡ do sự kiện ngày 15-3 năm ngoái” - bà Ardern nói.

Bà Ardern còn khẳng định: “Những lời thú tội và bản án thích đáng là những gì xứng đáng nhất đối với tội lỗi của y và cũng một phần xoa dịu nỗi đau của những gia đình mất người thân, những người bị thương và các nhân chứng khác”.

NGUYÊN VĂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục