Ít nhất 67 tù nhân chết trong vụ bạo loạn các nhà tù Ecuador

Sự kiện

800 cảnh sát đã được huy động để giành lại quyền kiểm soát và ổn định trật tự tại các nhà tù ở tỉnh Guayas, Azuay và Cotopaxi.

800 cảnh sát đã được huy động để giành lại quyền kiểm soát và ổn định trật tự tại các nhà tù ở tỉnh Guayas, Azuay và Cotopaxi.
(PLO)- Một vụ bạo loạn giữa các tổ chức tội phạm thù địch nhau ở Ecuador khiến ít nhất 87 tù nhân tại ba nhà tù trên cả nước thiệt mạng.

Bản tin liên quan

Theo hãng tin Sputnik, ít nhất 67 tù nhân đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn đồng thời tại ba nhà tù ở ba thành phố của Ecuador hôm 23-1.

Chính phủ Ecuador cho rằng đây là hành động phối hợp và cuộc đụng độ giữa các tổ chức tội phạm thù địch nhau.


Ít nhất 6 tù nhân đã thiệt mạng trong các cuộc bạo loạn tại ba nhà tù ở Ecuador. Ảnh: AFP

Ông Edmundo Moncayo - giám đốc các nhà tù Ecuador - thông báo 800 cảnh sát đã được huy động để giành lại quyền kiểm soát và ổn định trật tự tại các nhà tù ở tỉnh Guayas, Azuay và Cotopaxi, vốn chiếm khoảng 70% tổng số tù nhân của cả nước.

"Đây là hai nhóm tội phạm tranh nhau quyền lực bên trong các trung tâm giam giữ" - ông Moncayo tiết lộ.


800 cảnh sát đã được huy động để giành lại quyền kiểm soát và ổn định trật tự tại các nhà tù ở tỉnh Guayas, Azuay và Cotopaxi. Ảnh: AFP

"Theo sau các sự kiện diễn ra hôm nay tại các nhà tù ở Guayas, Azuay và Cotopaxi, cảnh sát Ecuador đã kiểm soát được tình hình. Tính đến thời điểm hiện tại, các chuyên gia pháp y báo cáo hơn 50 tù nhân đã chết" - lực lượng cảnh sát Ecuador viết trên trangTwitter của mình.

Ít nhất tám người khác cũng thiệt mạng tại một nhà tù ở thành phố cảng Guayaquil, theo cảnh sát trưởng Patricio Carrillo xác nhận, lưu ý rằng lực lượng cảnh sát đang nỗ lực kiềm chế tình trạng bất ổn.


Thân nhân của các tù nhân chờ đợi tin tức về người thân của họ ở bên ngoài các nhà tù. Ảnh: AFP

Trong khi đó, Bộ trưởng Nội vụ Patricio Pazmino viết trên Twitter rằng một đơn vị phản ứng đã được thành lập để đối phó với "hành động phối hợp của các tổ chức tội phạm gây bạo lực trong các nhà tù".

Giám đốc các nhà tù Moncayo tiết lộ các vụ đụng độ xảy ra sau khi các quan chức cảnh sát tiến hành lục soát vũ khí bên trong các nhà tù.

Tổng thống Ecuador Lenin Moreno cũng đã ra lệnh kiểm soát nghiêm ngặt vũ khí, đạn dược và chất nổ trong nhà tù sau các vụ bạo loạn này, Sputnik đưa tin.


Lực lượng cảnh sát đã được điều động để giành lại quyền kiểm soát các nhà tù. Hình ảnh: EPA-EFE

Hình ảnh và video trên mạng xã hội về vụ việc hiện đang được lan truyền khắp các trang mạng xã hội. Một số cảnh sát cũng bị thương trong khi trấn áp các tù nhân.

Các cuộc bạo loạn chết người trong nhà tù ở Ecuador đã xảy ra thường hơn trong những năm gần đây khi hệ thống khoảng 53 nhà tù được thiết kế để giam giữ 27.000 người nhưng phải chứa đến 38.000 tù nhân.

Trước đó, vào tháng 12-2020, một vụ bạo loạn khác tại các nhà tù ở Ecuador giữa tù nhân của các băng nhóm muốn tranh giành quyền lực trong tù cũng đã khiến 11 tù nhân thiệt mạng và bảy người bị thương.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM