Israel tuồn súng nặng 1 tấn ám sát chuyên gia hạt nhân Iran

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Năm, ngày 11/2/2021 - 09:48

(PLO)- Theo một số tin tình báo quốc tế, vũ khí dùng trong vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh đã được Israel tuồn từng phần qua biên giới vào Iran.

Israel đã đưa một khẩu súng nặng một tấn vào Iran một cách bất hợp pháp để thực hiện vụ ám sát nhà khoa học hạt nhân Iran Mohsen Fakhrizadeh hồi tháng 11 năm ngoái, tờ The Jewish Chronicle - tờ báo lâu đời nhất thế giới của người Do Thái, có trụ sở tại Anh - đưa tin.

Dẫn một số nguồn tin tình báo, The Jewish Chronicle cho biết một đội gián điệp gồm hơn 20 người, gồm cả công dân Israel và công dân Iran, đã thực hiện vụ ám sát sau tám tháng theo dõi ông Fakhrizadeh.

Cơ quan tình báo Mossad của Israel được cho là đã dùng một khẩu súng nặng một tấn, được điều khiển từ xa để thực hiện vụ ám sát. Vũ khí này được tháo rời thành nhiều phần nhỏ để tuồn qua biên giới trước khi được lắp ráp lại ở Iran. 


Hiện trường vụ ám sát ông Mohsen Fakhrizadeh hôm 27-11-2020. Ảnh: REUTERS

The Jewish Chronicle còn nhấn mạnh rằng vũ khí hoạt động cực kỳ chuẩn xác với dẫn chứng là cả vợ và đội hội tống của ông Fakhrizadeh, cũng như dân thường gần hiện trường, đều không bị thương.

Khẩu súng theo mô tả của The Jewish Chronicle còn bao gồm một quả bom để tự hủy vũ khí sau khi hoàn thành vụ ám sát.

Cũng theo nguồn tin này, Mỹ không tham gia vào vụ ám sát này. Trước khi hành động được tiến hành, Israel chỉ cung cấp cho Mỹ một manh mối nhỏ.

Hôm 27-11, ông Fakhrizadeh bị ám sát. Iran ngay lập tức cáo buộc Israel đứng đằng sau vụ ám sát, song chính phủ Israel phủ nhận cáo buộc này.

Ngày 30-11, truyền thông Iran tuyên bố vũ khí được sử dụng trong vụ ám sát được sản xuất ở Israel. Phần còn lại của vũ khí mà Tehran cho là liên quan tới vụ ám sát có logo và thông số kỹ thuật của ngành công nghiệp quân sự Israel.

Ông Fakhrizadeh bị Israel và phương Tây mô tả là "kiến trúc sư" cho chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Ông Jacob Nagel, một trong những quan chức quốc phòng cấp cao nhất của Israel, cho rằng ông Fakhrizadeh đã nghiên cứu một số đầu đạn hạt nhân mà mỗi đầu đạn có khả năng hủy diệt gấp năm lần sức công phá của quả bom mà Mỹ ném xuống TP Hiroshima (Nhật) hồi năm 1945. 

Iran trừng phạt ông Trump và loạt quan chức Mỹ
Iran trừng phạt ông Trump và loạt quan chức Mỹ
(PLO)- Iran đưa Tổng thống Trump cùng nhiều quan chức và cựu quan chức Mỹ vào danh sách trừng phạt vì những gì nước này gọi là có vai trò trong các hành động khủng bố và chống nhân quyền.

HOÀN ĐỨC

Buổi họp mặt đặc biệt trong ngày giỗ tổ sân khấu

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Một buổi họp mặt trực tuyến trang nghiêm, ấm cúng nghĩa tình vừa được CLB Nghiên cứu và Vinh danh văn hóa Nam Bộ tổ chức nhân dịp Giỗ tổ sân khấu và mừng tết Trung Thu trong giai đoạn giãn cách xã hội.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục