Israel đơn phương vẽ lại bản đồ khu vực Bờ Tây, Mỹ phản đối

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 10/2/2020 - 08:31

(PLO)- Khu vực được sáp nhập sẽ bao gồm tất cả khu định cư Israel và thung lũng Jordan. Đây là vùng đất mà người Palestine muốn xây dựng nhà nước trong tương lai.  

Đài RT ngày 9-2 dẫn phát ngôn của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho hay nước này đã bắt đầu lên kế hoạch vẽ lại bản đồ các vùng đất ở khu vực Bờ Tây sẽ sáp nhập vào lãnh thổ Israel theo kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ. 

Ông Netanyahu cho biết khu vực được sáp nhập sẽ bao gồm tất cả khu định cư Israel và thung lũng Jordan, vùng đất mà Israel duy trì hiện diện quân sự kể từ cuộc chiến tranh Trung Đông năm 1967. Đây cũng là vùng đất mà người Palestine muốn xây dựng nhà nước trong tương lai.  


Một người biểu tình cầm cờ Palestine hướng về phía khu định cư Israel ở làng Bilin thuộc Bờ Tây. (Ảnh chụp ngày 1-2) Ảnh: REUTERS

"Israel hưởng ứng sự ủng hộ của Mỹ trong việc áp dụng luật của Israel ở thung lũng Jordan và phía bắc biển Chết cùng với toàn bộ cộng đồng Do Thái ở Judea và Samaria, không trừ một nơi nào. Chúng tôi đang trong quá trình lập bản đồ các khu vực đó, phù hợp với kế hoạch của Tổng thống Donald Trump và đó sẽ là một phần của nhà nước Israel” - Thủ tướng Netanyahu khẳng định. 

Dù vậy, động thái đơn phương vẽ lại bản đồ biên giới của chính quyền Israel đã bị cộng đồng quốc tế lên tiếng phản đối, trong đó có Mỹ. 

Theo Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman, quy trình vẽ bản đồ phải được một ủy ban chung hai nước chỉ đạo, tiến hành và việc nhà cầm quyền Israel tự quyết định như trên sẽ gây tổn hại đến kế hoạch và hình ảnh của Mỹ ở khu vực.

RT nhận định phát biểu của ông Frieman cho thấy Washington đang phật ý khi đồng minh tự ý triển khai việc chia lại lãnh thổ bằng kế hoạch của Mỹ mà không thông qua cường quốc này. Nếu không có trao đổi rõ ràng, nhiều khả năng Washington sẽ không tiếp tục ủng hộ tham vọng của Israel trong tương lai. 

Trước đó, vào ngày 8-2, Liên minh Nghị viện Ả Rập (APU) cũng đã lên tiếng bác bỏ kế hoạch hòa bình Trung Đông của Mỹ.

APU khẳng định rằng “thỏa thuận thế kỷ” của Mỹ là một thỏa thuận đơn phương, không thể tiến tới một nền hòa bình công bằng và nhấn mạnh sẽ từ chối bất kỳ thỏa thuận nào đối với cuộc xung đột vốn không được người Palestine chấp nhận.

 

 

VĨ CƯỜNG

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục