Iraq yêu cầu Mỹ làm rõ vụ bức thư nói sẽ rút quân

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Tư, ngày 8/1/2020 - 08:13

(PLO)- Chính phủ Iraq đề nghị phía Mỹ phải làm rõ vụ việc hai bức thư nói rằng quân đội nước này sẽ rút quân khỏi Iraq. 

Đài RT cho hay Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi nói có nhận được bức thư từ quân đội Mỹ nói rằng sẽ rút quân khỏi Iraq trong thời gian tới. Tuy nhiên, bản tiếng Anh và tiếng Ả Rập có nội dung không giống nhau, vì thế ông Abdul Mahdi buộc phải yêu cầu Mỹ làm rõ sự việc này.


Theo Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi, bản tiếng Anh và tiếng Ả Rập của bức thư ông nhận được không giống nhau. Ảnh: REUTERS

Như tin đã đưa, bức thư xuất hiện một ngày sau khi Quốc hội Iraq bỏ phiếu phê chuẩn nghị quyết yêu cầu quân đội Mỹ và liên minh rời khỏi nước này do vụ việc tướng hàng đầu Iran Qassem Soleimani bị ám sát tại sân bay quốc tế Baghdad.  

Theo đó, người đứng đầu các lực lượng Mỹ tại Iraq, Chuẩn tướng William H. Seely III, là người viết bức thư này và cho biết quân đội Mỹ chuẩn bị rút quân khỏi Iraq.

Tuy nhiên, ngày 6-1, Lầu Năm Góc ngay lập tức xác nhận bức thư trên là một “sự nhầm lẫn”. Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper khẳng định thêm rằng: “Vẫn chưa có quyết định hay kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Iraq”.

Tướng Mark Milley, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cũng nhấn mạnh các lực lượng của Mỹ vẫn đang hoạt động xung quanh Iraq và nước láng giềng Kuwait.

Đài RT dẫn lời Tổng thống Donald Trump rằng nghị quyết trên của Quốc hội Iraq là không có tính ràng buộc. Ông Trump còn đe dọa sẽ áp đặt lệnh trừng phạt lên Baghdad và khẳng định chỉ Iraq đi khi nào "nhận đủ tiền" xây căn cứ quân đội của Mỹ tại nước này. 


Lầu Năm Góc khẳng định Mỹ vẫn chưa có quyết định nào rút quân khỏi Iraq. Ảnh: REUTERS

Tại một diễn biến khác, tờ The Hill cho biết Canada có thể sẽ rút quân đội nước này khỏi Iraq.

“Với tình hình hiện này, quân đội Canada (CAF) hiện đang hợp tác với các đồng minh quốc tế đã tạm thời tạm dừng các hoạt động tại Iraq trong Chiến dịch IMPACT và Phái bộ huấn luyện NATO tại Iraq (NMI)”, Tổng tham mưu trưởng quân đội Canada Jonathan Vance tuyên bố.

Cũng theo tướng Vance, việc Canada tạm dừng mọi hoạt động là để tập trung hoàn toàn vào các nỗ lực bảo đảm an toàn đối với quân đội đang triển khai tại Iraq.  


Quân đội Canada thông báo hiện đã tạm dừng các hoạt động quân sự với các đồng minh tại Iraq. Ảnh: THE HILL

Hiên Canada có khoảng 800 quân đang được triển khai tại Iraq.

Theo tướng Vance, quân đội Canada sẽ tạm thời đưa quân từ Iraq sang nước láng giềng Kuwait và “Canada sẽ tiếp tục cập nhật tình hình trong vài ngày tới về việc rút quân này”.

Mỹ tuyên bố không rút quân khỏi Iraq
Mỹ tuyên bố không rút quân khỏi Iraq
(PLO)- Lầu Năm Góc khẳng định không có bất kỳ kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Iraq dù trước đó có một bức thư lan truyền rằng việc rút quân đang được xúc tiến.

NGUYÊN VĂN

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Giải pháp cho F1 khi số ca F0 không ngừng tăng

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Thời gian qua, TP.HCM cùng nhiều địa phương trong cả nước phát hiện nhiều trường hợp mắc COVID-19, cùng với đó số lượng F1, F2 cần cách ly tập trung và cách ly tại nhà gia tăng chóng mặt.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục