Iraq đàm phán mua S-300 Nga sau các cuộc tấn công của Mỹ

Sự kiện

Iraq đàm phán mua S-300 Nga sau các cuộc tấn công của Mỹ

(PLO)- Các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF) đã thúc đẩy chính phủ Iraq “nối lại các cuộc đàm phán liên quan tới thỏa thuận mua S-300”.

Bản tin liên quan

Người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội Iraq, ông Mohammad Rezan cho hay nước này đã nối lại các cuộc đàm phán với Nga về mua hệ thống phòng không S-300, theo hãng tin Spuntik.


Hệ thống phòng không S-300. Ảnh: SPUTNIK

Theo ông Rezan, các cuộc tấn công của Mỹ nhằm vào Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF), còn gọi là Hashd al-Shaabi, đã thúc đẩy chính phủ Iraq “nối lại các cuộc đàm phán liên quan tới thỏa thuận mua S-300”.

Ông Rezan nói rằng ông không biết các cuộc đàm phán giữa Iraq và Nga đang ở giai đoạn nào song thỏa thuận đã được giới lãnh đạo Iraq bật đèn xanh.

Theo ông, việc mua S-300 sẽ không nhận được sự đồng tình của Mỹ. Mỹ đã gây sức ép lên những quốc gia mua hệ thống phòng không do Nga chế tạo hoặc những nước nào có ý định mua chúng.

Truyền thông Iraq hồi tháng 9-2019 cho hay giới chức Iraq đang tìm cách mua hệ thống phòng không S-300 của Nga. Theo những báo cáo lúc đó, Iraq tìm tới Nga do Mỹ từ chối cung cấp vũ khí phòng không hiện đại cho Iraq.

Quân đội Mỹ tiến hành không kích PMF vào cuối tháng 12-2019 để trả đũa vụ tấn công giết chết một nhà thầu Mỹ. Lực lượng dân quân Hồi giáo dòng Shiite được Iran hậu thuẫn cáo buộc vụ tấn công của Mỹ khiến ít nhất 25 thành viên của nhóm này thiệt mạng.

Vụ việc này mở màn một chuỗi sự kiện căng thẳng, bắt đầu với việc những người biểu tình chống Mỹ tấn công đại sứ quán Mỹ tại Iraq. Mặc dù không nhân viên ngoại giao Mỹ nào bị thương nhưng Lầu Năm Góc đã đáp trả bằng việc giết chết một vị tướng cấp cao của Iran.

Mỹ cho rằng người này chủ mưu vụ biểu tình và làm gia tăng căng thẳng quanh Iran.

THIÊN THANH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM