Iran: Sẽ sớm công bố '50 thành tựu hạt nhân'

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Chủ Nhật, ngày 8/12/2019 - 10:55

(PLO)- Các thành tựu hạt nhân của Iran thuộc mảng máy ly tâm, nhà máy điện hạt nhân, nước nặng thế hệ mới.

Ngày 7-12, ông Ali Asghar Zarean, Phó Giám đốc Tổ chức Năng lượng nguyên tử Iran, cho biết nước này sẽ sớm công bố “50 thành tựu hạt nhân”.

Hãng tin Mehr dẫn lời ông Zarean cho biết trong tổng cộng 50 thành tựu hạt nhân mà Iran sắp công bố, có “15 thành tựu hạt nhân thuộc mảng máy ly tâm, nhà máy điện hạt nhân, nước nặng thế hệ mới”.

“Cuộc trưng bày này sẽ cho thấy một phần nhỏ các thành tựu hạt nhân nổi bật mà các kỹ sư nội địa thực hiện được…” - Mehr dẫn lời ông Zarean.

Một kỹ thuật viên tại một cơ sở làm giàu uranium ở TP Isfahan, cách thủ đô Tehran (Iran). Ảnh: AP
Một kỹ thuật viên tại một cơ sở làm giàu uranium ở TP Isfahan, cách thủ đô Tehran (Iran). Ảnh: AP

Từ tháng 7 Iran bắt đầu cắt giảm cam kết thỏa thuận hạt nhân đã ký với nhóm P5+1 năm 2015, sau khi chính phủ Trump đơn phương rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt trừng phạt lên Iran hồi năm 2018. Động thái này của Iran nhằm làm áp lực lên các nước châu Âu cùng ký thỏa thuận phải giúp đỡ mình đối phó với các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Mỗi tiến trình cắt giảm kéo dài 60 ngày, cho tới chừng nào các nước trong nhóm P5+1 bảo vệ quyền lợi cho Iran. Hiện Iran đang trong giai đoạn 4 của tiến trình cắt giảm cam kết này.

Nhà Trắng chỉ trích cách tiếp cận của Iran là sự “tống tiền hạt nhân” và kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp tác với Mỹ làm áp lực lên Iran.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh cáo chính phủ Trump sẽ bỏ lệnh ngưng trừng phạt cơ sở hạt nhân Fordow của Iran, kêu gọi Iran ngừng ngay lập tức các hoạt động làm giàu uranium. Fordow là cơ sở làm giàu uranium chính của Iran.

Tuyên bố của ông Pompeo bị Tổng thống Iran Hassan Rouhani chỉ trích là một sai lầm và là một sự vi phạm luật pháp quốc tế.

Căng thẳng Mỹ và Iran tăng mạnh từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Thời gian qua xảy ra hàng loạt sự cố tấn công tàu dầu ở vùng Vịnh, nhà máy lọc dầu ở Saudi Arabia. Iran trước sau bác bỏ mình có liên quan dù Mỹ cáo buộc Iran là thủ phạm.

Nửa năm qua Mỹ triển khai một lượng lớn binh sĩ và khí tài đến Trung Đông để đối phó Iran.

 

ĐĂNG KHOA

Epaper số 221 ngày 27/9/2021

Thứ Hai, ngày 27/9/2021

Trong số này: Sẽ sớm ban hành hướng dẫn tạm thời để thích ứng an toàn COVID-19; Cần thay đổi văn bản pháp lý chống dịch.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục