Iran phóng vệ tinh bằng tên lửa Mỹ nói chở được đạn hạt nhân

VĂN KIẾM
VĂN KIẾM
Thứ Hai, ngày 10/2/2020 - 19:42

(PLO)- Vụ phóng vệ tinh Zafar của Iran hôm 9-2 đã không thành công. Mỹ cho rằng tên lửa đẩy Simorgh Iran dùng trong vụ phóng này có khả năng chở được đầu đạn hạt nhân.

Tối 9-2, Iran đã nỗ lực phóng vệ tinh Zafar hoàn toàn do nước này tự chế tạo bay vào quỹ đạo cách Trái đất 530 km nhưng vụ phóng đã không thành công, hãng tin PressTV của Iran cho hay.

“Tên lửa Simorgh đã thành công trong việc đưa theo vệ tinh Zafar bay vào không gian nhưng tên lửa đã không thể đạt tốc độ cần thiết để đưa vệ tinh vào đúng quỹ đạo đã định trước” - người phát ngôn Bộ Quốc phòng Iran, ông Ahmad Hosseini, cho biết.

Trong tiếng Ba Tư, “simorgh” có nghĩa là “phượng hoàng”, còn “zafar” có thể được hiểu là “chiến thắng”. 


Vụ phóng vệ tinh Zafar bằng tên lửa đẩy Simorgh của Iran hôm 9-2 đã không thành công. Ảnh: IRAN PRESS

Sau khi vụ phóng vệ tinh thất bại, Bộ trưởng Bộ Công nghệ thông tin và truyền thông Iran - ông Mohamad Javad Azari Jahromi lạc quan viết trên Twitter rằng: “Hôm nay, vụ phóng vệ tinh Zafar đã thất bại… Nhưng không gì có thể buộc chúng ta dừng lại! Chúng ta sẽ có nhiều vệ tinh vĩ đại tiếp theo của đất nước Iran!”.

Ông cho biết thêm những thất bại là điều vẫn thường xuyên diễn ra trong các dự án khoa học. Không chỉ Iran, Mỹ cũng từng nhiều lần thất bại trong chương trình không gian như các dự án Falcon 9, Juno II, Atlas, Proton M hay Antares, ông Jahromi liệt kê.

Theo Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Iran - ông Morteza Barari, vệ tinh Zaraf là sản phẩm do đội ngũ nhà khoa học và sinh viên ưu tú của Đại học Khoa học và công nghệ Iran tự nghiên cứu thiết kế và chế tạo. 


Vệ tinh Zafar do đội ngũ chuyên gia và sinh viên Trường Đại học Khoa học và công nghệ Iran chế tạo. Ảnh: TASNIM

Tháng 1-2019, Iran cũng thất bại trong việc phóng vệ tinh Payam (tạm dịch là “thông tin”) do trục trặc ở giai đoạn cuối của vụ thử. Vệ tinh được thiết kế với nhiệm vụ thu thập dữ liệu về các thay đổi của môi trường.

Trước đó, Iran đã phóng thành công các vệ tinh được sản xuất nội địa mang tên Omid (tạm dịch là “hy vọng” - phóng năm 2009) và Fajr (tạm dịch là “bình minh” - phóng năm 2015).

Theo hãng tin Reuters, Mỹ cáo buộc Iran đang vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc và cho rằng các vụ phóng vệ tinh chỉ là vỏ bọc cho các vụ thử tên lửa có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. 

VĂN KIẾM

3 gói thuốc điều trị COVID-19 tại nhà

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Theo hướng dẫn tại Công văn 6065 ngày 27-8-2021 của Sở Y tế TP.HCM, có ba gói thuốc chăm sóc, điều trị cho các F0 (cho người trên 18 tuổi) tại nhà.

Futsal Việt Nam - Nga: Lửa thử vàng

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Vào vòng 16 đội, futsal Việt Nam gặp lại tảng đá lớn Nga lúc 21 giờ 30 ngày 22-9. Năm năm trước, futsal Việt Nam từng thua 0-7 nhưng lần này Nga sẽ không dễ bắt nạt thầy trò HLV Phạm Minh Giang.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục