Iran nã tên lửa căn cứ Mỹ: Hội đồng An ninh Mỹ họp khẩn

Sự kiện

Căn cứ không quân Mỹ Ayn al-Asad tại Iraq. Ảnh: SPUTNIK

Căn cứ không quân Mỹ Ayn al-Asad tại Iraq. Ảnh: SPUTNIK
(PLO)- Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp khẩn bàn phản ứng sau khi căn cứ Mỹ ở Iraq bị Iran nã tên lửa.

Bản tin liên quan

Tối 7-1 (giờ Mỹ), Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ họp khẩn tại Nhà Trắng bàn phản ứng sau khi căn cứ Mỹ ở Iraq bị Iran nã hàng chục tên lửa, theo tin từ Reuters. 

Tổng thống Donald Trump chủ trì cuộc họp. Phó Tổng thống Mike Pence, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo vội vàng đến dự họp trong đêm.

Lầu Năm Góc xác nhận trong rạng sáng 8-1 (giờ Iraq), tức tối 7-1 (giờ Mỹ), Iran thực hiện hai đợt nã tên lửa vào căn cứ không quân Ayn al-Asad và một căn cứ nhỏ hơn cùng nhiều mục tiêu của Mỹ ở TP Erbil thuộc khu tự trị người Kurd ở Iraq. 

"Iran đã phóng hàng chục quả tên lửa đạn đạo vào lực lượng của Mỹ và liên quân ở Iraq. Rõ ràng những tên lửa này được phóng đi từ Iran và nhắm vào ít nhất hai căn cứ quân sự có sự hiện diện của quân đội Mỹ và liên quân ở Ayn al-Asad và Erbil. Chúng tôi đang phối hợp đánh giá thiệt hại ban đầu", người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Jonathan Hoffman tuyên bố.

"Sau khi đánh giá thiệt hại và xem xét cách đáp trả, chúng tôi sẽ thực hiện tất cả mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ binh lính Mỹ, các đối tác và đồng minh trong khu vực", ông Hoffman nói thêm. 


Hai căn cứ Ayn al-Asad và Irbil của Mỹ ở Iraq bị các tên lửa của Iran tấn công vào rạng sáng 8-1. Ảnh: TWITTER

Phía Iran đã lên tiếng xác nhận thực hiện vụ tấn công trên và tuyên bố "bắt đầu hành động trả thù Mỹ". Tehran cảnh báo các quốc gia đồng minh trong khu vực không nên cho phép Mỹ sử dụng căn cứ quân sự của mình để tấn công Iran, nếu không "họ sẽ là mục tiêu trả đũa quân sự" của Tehran.

Trước đó, Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cảnh cáo Mỹ và đồng minh về một chiến dịch trả thù mang tên "Thánh Soleimani" của mình, hãngTasnim đưa tin. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM