Iran công bố video chặn tàu Mỹ trên vịnh Ba Tư

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Hai, ngày 20/4/2020 - 10:47

(PLO)- Iran vừa công bố đoạn video về sự việc các tàu nước này chặn tàu chiến của Mỹ hoạt động "không chuyên nghiệp" trên vịnh Ba Tư.

Tehran vừa công bố một đoạn video ngắn về một sự cố đối đầu gần đây giữa tàu Iran và Mỹ nhằm chứng minh Washington đã “dựng chuyện” về việc tàu chiến của họ bị “gây rối, bao vây” trên vịnh Ba Tư, theo đài RT.

Đoạn video của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) công bố cho thấy sự việc xảy ra ngày 15-4. Một số tàu của Iran đã chặn một số tàu chiến của Mỹ trên vịnh Ba Tư. Trong đó, các tàu Iran có trang bị súng và một số xạ thủ sẵn sàng nổ súng khi cần thiết.

 (Nguồn: RT)

Mặc dù tình huống căng thẳng trên không gây nên một cuộc đối đầu vũ trang nhưng cũng nhanh chóng tạo ra các cáo buộc lẫn nhau giữa Mỹ và Iran.

Mỹ là bên đầu tiên lên tiếng về vụ việc, nói rằng Iran “ầm ĩ” trước việc tàu chiến Mỹ hoạt động trên vùng biển quốc tế. Mỹ còn nói rằng hành động của Iran là “nguy hiểm và đầy khiêu khích”.


Mỹ cáo buộc các tàu Iran tiếp cận nguy hiểm và quấy rối các tàu Mỹ ở vịnh Ba Tư. Ảnh: HẢI QUÂN MỸ

Ngược lại, Iran bác bỏ các cáo buộc của Mỹ và nói rằng cuộc tuần tra của Mỹ trong khu vực là “chủ nghĩa phiêu lưu mạo hiểm” đồng thời cáo buộc Mỹ không tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như các giao thức chỉ dẫn hàng hải trên vịnh Ba Tư.

“Những gì Mỹ nói về hành động ngăn chặn của Iran không mang tính thực chất, đó chỉ là một “câu chuyện sai sự thật và giả dối". Điều đó cho thấy người Mỹ chỉ thích những tình huống gay cấn như phim Hollywood” - tuyên bố của IRGC cho biết.

Theo đài RT, Hải quân Mỹ thường xuyên làm nhiệm vụ ở vịnh Ba Tư và vịnh Oman với mục đích bảo vệ các tuyến vận chuyển dầu từ Iran.

Trong khi đó, Iran nhiều lần tuyên bố những cuộc tuần tra của Mỹ như vậy sẽ làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và sẽ đáp trả bằng vũ lực trước bất kỳ hành vi gây hấn nào của Mỹ.

NGUYÊN VĂN

Video: Ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết

(PLO)- Khi ở lằn ranh giữa sự sống và cái chết, tính mạng bệnh nhân luôn được đặt lên hàng đầu, cũng là lúc áp lực đè nặng trên đôi tay các bác sĩ, đòi hỏi họ phải dốc hết từng giây từng phút giành giật sự sống cho bệnh nhân.

Ali Almoez lại là vua phá lưới

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)-Từng là bại tướng của U-23 Việt Nam tại Thường Châu, nay trung phong Ali Almoez lại lên ngôi “vua dội bom”.

Qua mặt Ronaldo, tiền đạo Lewandowski lên đỉnh châu Âu

Thứ Tư, ngày 4/8/2021

(PLO)- Bóng đá châu Âu đang sản sinh ra những cầu thủ tuyệt vời và nổi tiếng hơn phần lớn đồng nghiệp ở Nam Mỹ hay châu Phi, do phạm vi tiếp cận với khán giả thân thuộc, phổ biến hơn trên toàn thế giới.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục