Huawei, Nokia chia sẻ hợp đồng phát triển 5G ở Đức

Sự kiện

Huawei, Nokia chia sẻ hợp đồng phát triển 5G ở Đức

(PLO)- Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Huawei cùng với Tập đoàn Nokia của Phần Lan vừa ký hợp đồng với công ty viễn thông lớn thứ hai của Đức Telefonica Deutschland về việc tham gia cung cấp thiết bị hệ thống mạng 5G.

Bản tin liên quan

Công ty công nghệ Trung Quốc Huawei vừa nhận được một hợp đồng liên quan tới công nghệ 5G từ Telefonica Deutschland, một công ty viễn thông lớn của Đức.

Ngày 11-12, Công ty Telefonica Deutschland - nhà cung cấp dịch vụ viễn thông không dây lớn thứ hai của Đức tuyên bố đã chọn Huawei của Trung Quốc và Nokia của Phần Lan để nâng cấp hệ thống mạng di động thế hệ thứ năm của mình.


Logo của Công ty Huawei được in tại sân bay quốc tế Bảo An Thâm Quyến ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc ngày 22-7-2019. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, công ty cũng cho biết thỏa thuận trên cần phải có được sự thông qua từ chính quyền Đức để đi vào có hiệu lực.

Bước đầu, có thể coi thỏa thuận này là một thành công của Huawei, phần nào bù đắp được thất bại khi công ty này bị hãng Deutsche Telekom - hãng viễn thông có doanh thu hàng đầu châu Âu từ chối hợp tác vì các lý do chính trị.

Tuy nhiên, có một nguy cơ cho thỏa thuận vừa được ký kết. Giới diều hâu trong cộng đồng tình báo muốn thắt chặt các quy định kỹ thuật như một cách để ngăn chặn Huawei tiếp cận thị trường Đức.

Chính phủ Đức đang soạn thảo hướng dẫn chi tiết cho việc mở rộng mạng lưới 5G ở nước này, đòi hỏi nghiêm ngặt hơn về giấy chứng nhận đối với những thiết bị được sử dụng.

Vẫn chưa rõ liệu những yêu cầu mới sẽ được ban hành khi nào, cho nên thời điểm này là còn quá sớm để Huawei tuyên bố thực sự giành được thắng lợi ở Đức.

Trước đó, Thủ tướng Angela Merkel từng nói bà không muốn cấm các công ty Trung Quốc nhưng họ cần tuân thủ các tiêu chuẩn bảo mật nhất định của Berlin. 


Logo của Telefonica Deutschland tại tòa nhà trụ sở công ty ở Munich, Đức. Ảnh: REUTERS

Thỏa thuận vừa được ký kết liên quan đến việc cung cấp các thiết bị hệ thống truy cập vô tuyến ít nhạy cảm và "phải tuân thủ các chứng nhận an toàn công nghệ phổ biến và quy định của các công ty" - tuyên bố của Telefonica Deutschland nói.

Công ty này cũng đang "đang xem xét tình hình chính trị hiện tại để thiết lập nên các hướng dẫn về an ninh mà không trì hoãn việc bắt đầu mở rộng mạng lưới 5G".

Công ty công nghệ Đức vẫn chưa quyết định đối tác nâng cấp hệ thống lõi - "đầu não" kiểm soát các chức năng của mạng lưới - có tính nhạy cảm cao hơn. Việc lựa chọn này sẽ được hoãn tới năm sau, Giám đốc điều hành Markus Haas trả lời phóng viên.

Telefonica Deutschland đặt ra mục tiêu tăng trưởng cao và mong muốn giành được nhiều khách hàng hơn ở nông thôn và nhiều hơn các hợp đồng cung cấp dịch vụ 5G cho các công ty và xí nghiệp, ông Haas cho biết thêm.

Trước đó, dù đã nhiều lần phủ nhận các cáo buộc gián điệp liên quan đến thiết bị của mình, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vẫn liên tiếp bị từ chối hợp tác phát triển công nghệ 5G ở nhiều quốc gia, đặc biệt là Mỹ và các đồng minh của Washington.

Mới đây, chính quyền của Tổng thống Trump đã cân nhắc việc loại tập đoàn Huawei khỏi hệ thống tài chính của Mỹ và đưa gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc vào "danh sách đen". 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM