Hong Kong: Người biểu tình họp báo tuyên bố sẽ chưa dừng lại

ĐĂNG KHOA
ĐĂNG KHOA
Thứ Tư, ngày 4/9/2019 - 22:12

(PLO)- Đại diện biểu tình nói vẫn sẽ xúc tiến kế hoạch biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong vào cuối tuần này.

Chiều nay, 4-9, Đặc khu trưởng Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính thức rút bỏ dự luật cho phép dẫn độ nghi phạm sang xét xử tại các nước mà Hong Kong không ký hiệp ước dẫn độ, trong đó có Trung Quốc đại lục. Dự luật dẫn độ này là nguồn cơn dẫn tới làn sóng biểu tình kéo dài hơn ba tháng qua ở Hong Kong.

Với diễn biến này, chính quyền Hong Kong đã đáp ứng một trong năm yêu cầu của người biểu tình. Không lâu sau khi bà Lâm tuyên bố, hai cá nhân đại diện biểu tình đã tổ chức họp báo về chuyện này, theo báo SCMP.


Hai đại diện biểu tình họp báo chiều nay ở Hong Kong sau khi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính thức rút bỏ dự luật dẫn độ. Ảnh: SCMP

Cuộc họp báo được tổ chức bên ngoài trụ sở Hội đồng Lập pháp, kéo dài 40 phút. Hai đại diện biểu tình cho rằng động thái của bà Lâm như là “một miếng băng cá nhân dán lên phần thịt đang thối rữa”, đồng thời khẳng định họ phải được đáp ứng toàn bộ “năm yêu cầu, không chừa cái nào”.


Hai đại diện biểu tình họp báo chiều nay ở Hong Kong sau khi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính thức rút bỏ dự luật dẫn độ. Ảnh: SCMP

Tại cuộc họp báo, một đại diện tên Law cho rằng việc bà Lâm nhượng bộ hôm nay cho thấy chiến lược hợp tác giữa cực đoan với ôn hòa, tìm kiếm sự chú ý của quốc tế, tăng áp lực từ trong nước lên chính quyền đã có hiệu quả.

Đại diện biểu tình thứ hai cảnh báo người dân Hong Kong đừng để bị đánh lừa khi việc chính thức rút lại dự luật phải được đưa ra Hội đồng Lập pháp.


Hai đại diện biểu tình họp báo chiều nay ở Hong Kong sau khi Đặc khu trưởng Lâm Trịnh Nguyệt Nga tuyên bố chính thức rút bỏ dự luật dẫn độ. Ảnh: SCMP

Đại diện tên Law nói hôm nay không phải là ngày chấm dứt biểu tình mà là một thời điểm bước ngoặt, và người biểu tình sẽ không ngừng lại đến chừng nào tất cả yêu cầu được đáp ứng.

Đại diện tên Law hy vọng kế hoạch biểu tình tại sân bay quốc tế Hong Kong vào cuối tuần này sẽ được tiến hành, đồng thời nói kế hoạch tiếp cận người dân của bà Lâm chỉ là một trò quảng bá.

“Bà ấy chỉ cần đi xuống các điểm biểu tình và lắng nghe xem người dân Hong Kong muốn gì. Người biểu tình không khó để tiếp cận. Vào các cuối tuần họ đều đổ ra đường” - đại diện tên Law nói.


Người dân Hong Kong theo dõi bà Lâm tuyên bố chính thức rút lại dự luật dẫn độ qua truyền hình. Ảnh: SCMP

Trong khi đó, từ một cuộc hội thảo ở Đài Bắc (Đài Loan) tối 4-9, Hoàng Chi Phong, người sáng lập và lãnh đạo đảng thiên về dân chủ Demosisto, lên tiếng rằng việc chính quyền Hong Kong rút lại dự luật dẫn độ sẽ không chấm dứt biểu tình.

“Đứng trước sự tàn bạo của cảnh sát… biểu tình của người dân Hong Kong sẽ tiếp tục, thậm chí nếu dự luật dẫn độ được rút lại. Chúng tôi kiên quyết rằng toàn bộ năm yêu cầu của chúng tôi phải được đáp ứng và đây là quyết định của chúng tôi. Trung Quốc hiện muốn chính quyền Hong Kong rút lại dự luật. Đây thật ra là một sự sắp xếp nhỏ nhằm ngăn người dân Hong Kong xuống đường trước ngày 10-1 (Quốc khánh Trung Quốc). Nhưng các hoạt động biểu tình của chúng tôi sẽ tiếp tục” - báo SCMP dẫn lời Hoàng Chi Phong nói từ Đài Bắc.

ĐĂNG KHOA

Nhiều người ở Sóc Trăng dự đám tang có người mắc COVID-19

Thứ Năm, ngày 5/8/2021

(PLO)- Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) thông báo yêu cầu người đến dự đám tang bà T., ngụ ấp Trà Lây, xã Thuận Hưng, liên hệ trạm y tế để khai báo, đồng thời cung cấp thông tin, số điện thoại những người đã tiếp xúc.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục