Hội nghị G20 về COVID-19: Ông Tập nói gì?

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Sáu, ngày 27/3/2020 - 10:42

(PLO)- Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn trên tất cả mặt trận nhằm chống đại dịch COVID-19.  

Theo báo South China Morning Post (SCMP), vào ngày 26-3, trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên trước cộng đồng quốc tế kể từ khi bùng phát dịch COVID-19, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình kêu gọi hợp tác quốc tế mạnh mẽ hơn trên tất cả mặt trận nhằm chống đại dịch COVID-19.

Ông Tập đồng thời yêu cầu hành động nhằm ngăn suy thoái kinh tế toàn cầu.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tham dự hội nghị G20 trực tuyến hôm 26-3. Ảnh: Tân Hoa Xã

Phát biểu trước các nhà lãnh đạo G20 từ xa hôm 26-3, ông Tập kêu gọi thống nhất và đoàn kết và gửi đi ba thông điệp chính: Tăng cường các nỗ lực quốc tế ngăn chặn dịch COVID-19; cải thiện nền kinh tế trong bối cảnh có xu hướng giảm; yêu cầu Mỹ dừng các hành động thù địch nhằm vào Trung Quốc.

Khi hơn 500.000 người trên thế giới nhiễm COVID-19, Chủ tịch Tập kêu gọi hợp tác nghiên cứu và phát triển thuốc điều trị và vaccine ngừa COVID-19.

“Tại thời điểm khó khăn nhất đối với Trung Quốc, nhiều thành viên trong cộng đồng quốc tế đã giúp đỡ và hỗ trợ chân thành Trung Quốc. Chúng tôi sẽ ghi nhớ và coi trọng tình bạn này mãi mãi. Chúng ta phải đẩy mạnh tác quốc tế toàn diện và thúc đẩy sức mạnh tổng hợp lớn hơn để nhân loại có thể đánh thắng một bệnh truyền nhiễm lớn như vậy” - ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi các biện pháp kinh tế mạnh mẽ hơn “để giúp ngăn nền kinh tế toàn cầu bước vào suy thoái”.

Ông Tập nói các chính sách tài chính và tài khóa mạnh mẽ và hiệu quả nên được triển khai, đồng thời kêu gọi hành động để bình ổn các chuỗi cung ứng vốn bị phá vỡ nghiêm trọng trong ba tháng qua.

Liên quan tới việc Tổng thống Mỹ Donald Trump nhiều lần gọi COVID-19 là  “virus Trung Quốc”, ông Tập nói với các nhà lãnh đạo G20 rằng: “Virus không có biên giới và đại dịch này là kẻ thù chung của chúng ta. Tất cả quốc gia phải chung tay và dựng lên mạng lưới nghiêm ngặt nhất để cùng nhau ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh”.


Các đại biểu tham dự hội nghị G20 trực tuyến hôm 26-3. Ảnh: EPA

Trong một tuyên bố chung được phát đi sau cuộc họp, 20 quốc gia cam kết “không ngại khó khăn cả cá nhân lẫn tập thể cùng nhau: Bảo vệ sinh mạng; bảo vệ kế sinh nhai của người dân; bảo vệ sự ổn định tài chính và phục hồi tăng trưởng; giảm thiểu gián đoạn thương mại; giúp đỡ tất cả quốc gia khi cần; phối hợp các biện pháp y tế công cộng.

Tuyên bố viết đại dịch COVID-19 là “lời nhắc nhở mạnh mẽ cho sự liên kết và tính dễ bị tổn thương của các quốc gia. Đại dịch này cũng đòi hỏi phải có phản ứng toàn cầu minh bạch, mạnh mẽ, có sự phối hợp, quy mô lớn và dựa trên khoa học với tinh thần đoàn kết”.

Trong bài phát biểu trước đó trong ngày 26-3, ông Tập cũng gián tiếp nhắc tới chuyện Mỹ từ chối xóa bỏ thuế quan áp vào hàng hóa Trung Quốc liên quan tới cuộc chiến thương mại với Mỹ.

“Trung Quốc sẽ kiên quyết mở rộng cải cách và mở cửa, mở rộng tiếp cận thị trường, liên tục hoàn thiện môi trường kinh doanh, mở rộng môi trường nhập khẩu và đầu tư ra nước ngoài và tiếp tục đóng góp cho sự ổn định của kinh tế toàn cầu” - ông Tập nói.

Chủ tịch Trung Quốc nói thêm: “Các thành viên của G20 nên thông qua các chính sách chung để xóa bỏ thuế quan, loại bỏ các rào cản thương mại, thuận lợi hóa thương mại và đưa ra thông điệp mạnh mẽ nhằm thúc đẩy tinh thần khôi phục kinh tế toàn cầu”.

Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) đã diễn ra vào ngày 26-3 theo sáng kiến của nước chủ tịch G20 Saudi Arabia. Hội nghị G20 nhằm thảo luận về cách ứng phó dịch COVID-19 đang hoành hành trên toàn cầu, đẩy thế giới vào nguy cơ suy thoái.

Đây là hội nghị trực tuyến đầu tiên trong lịch sử.

THIÊN THANH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục