Hezbollah kêu gọi đánh đuổi Mỹ, trả thù cho tướng Soleimani

Sự kiện

Lãnh đạo phong trào Hezbollah kêu gọi các đồng minh của Iran trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani. Ảnh: AP

Lãnh đạo phong trào Hezbollah kêu gọi các đồng minh của Iran trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani. Ảnh: AP
(PLO)- Lãnh đạo Hezbollah kêu gọi các lực lượng đồng minh của Iran trả thù cho cái chết của Tướng Soleimani và buộc quân Mỹ rút khỏi khu vực.

Bản tin liên quan

Ngày 12-1, lãnh đạo nhóm vũ trang Hezbollah ở Lebanon kêu gọi các đồng minh của Iran ở khu vực hành động để trả thù cho tướng Qasem Soleimani - người bị Mỹ không kích hạ sát ở Iraq, hãng tin Reuters đưa tin.

"Tôi tin rằng đã đến lúc các đồng minh kháng chiến bắt đầu hành động" - ông Sayyed Hassan Nasrallah, Tổng thư ký Hezbollah, gửi thông điệp đến các lực lượng đang chống lại sự hiện diện của Mỹ trong khu vực qua một màn hình lớn trong phòng hội nghị ở TP Nabatieh (Lebanon).

Ông Nasrallah kêu gọi các đồng minh của Iran, gồm cả chính phủ Syria và một số nhóm bán vũ trang được Iran hỗ trợ, nên có các hành động để trả thù cho cái chết của tướng Soleimani.


Lãnh đạo phong trào Hezbollah kêu gọi các đồng minh của Iran trả thù cho cái chết của tướng Soleimani qua một màn hình lớn trong phòng hội nghị ở TP Nabatieh (Lebanon) ngày 12-1.
Ảnh: AP

Mỹ cho biết tiêu diệt ông Soleimani để ngăn chặn các âm mưu tấn công "bốn đại sứ quán của Mỹ". Tuy nhiên ông Nasrallah nói Tổng thống Mỹ Donald Trump "đang lừa dối người dân của mình" vì tướng Soleimani không hề có kế hoạch tấn công vào các cơ quan đại diện ngoại giao của Mỹ.

Ông Nasrallah kêu gọi các đồng minh Iran bắt đầu hành động để hướng tới buộc quân đội Mỹ phải rút khỏi khu vực, dù mục tiêu này sẽ phải kéo dài "trong nhiều ngày, nhiều tuần và nhiều tháng tới" vì "đó là một con đường dài".

Tướng Soleimani là chỉ huy Lực lượng đặc nhiệm Quds thuộc Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Nhân vật này là quan chức Iran có liên hệ trực tiếp nhất với các lực lượng được Iran hậu thuẫn khi chịu trách nhiệm cho các hoạt động bí mật của Iran ở nước ngoài.

Cùng thiệt mạng với tướng Soleimani trong trận không kích của Mỹ ngày 3-1 còn có một lãnh đạo cấp cao của Lực lượng Huy động Nhân dân Iraq (PMF - được Iran hậu thuẫn) và một số nhân vật khác.

Iran lên chiến dịch "Thánh Soleimani" trả thù cho cái chết của vị tướng này. Sáng sớm 8-1, Iran nã hàng chục tên lửa đạn đạo vào căn cứ không quân Ayn al-Asad ở miền tây Iraq và căn cứ Erbil thuộc khu vực tự trị của người Kurd ở Bắc Iraq.

Các cuộc tấn công qua lại giữa hai bên đã khiến cả khu vực và thế giới lo ngại về khả năng xung đột tiếp tục leo thang. Tuy nhiên ngày 12-1, bộ trưởng Quốc phòng Mỹ phát biểu trên truyền hình rằng Mỹ sẵn sàng mở ra "con đường mới" để đối thoại với Iran. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM