Hết năm, Bắc Kinh hỗn loạn khi phát hiện 5 ca nhiễm nội địa

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Hai, ngày 28/12/2020 - 06:22

(PLO)- Bắc Kinh gần đây tái siết chặt các biện pháp phòng, chống dịch sau khi phát hiện nhiều ca nhiễm COVID-19 nội địa mới, khiến kế hoạch nghỉ Tết của người dân gián đoạn. 

Tờ South China Morning Post ngày 28-12 đưa tin thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc vừa phát hiện thêm năm ca nhiễm COVID-19 nội địa mới, nâng tổng số ca nội địa tính từ ngày 18-12 (ngày phát hiện ca nội địa đầu tiên sau 152 ngày liên tục không có ca nội địa ở Bắc Kinh - PV) lên 13. 

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Bắc Kinh (BCDC), toàn bộ năm ca mới đều tập trung ở khu vực quận Tân Nghĩa, gần sân bay quốc tế Bắc Kinh. 


Người dân xếp hàng xét nghiệm COVID-19 tại một trạm xét nghiệm COVID-19 lưu động ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 28-12. Ảnh: SCMP

Trong cuộc họp báo về vụ việc cùng ngày, một phát ngôn viên của chính quyền thủ đô Bắc Kinh khẳng định đây là dấu hiệu cho thấy đại dịch chuẩn bị tái bùng phát và tình hình hiện đang "rất nghiêm trọng".

Mọi sở, ban, ngành các cấp quận, huyện ở Bắc Kinh đều được yêu cầu phải khẩn trương đề ra các biện pháp và quy định chặt chẽ hơn nhằm cản đà lây lan của COVID-19.   

South China Morning Post cho biết hiện chưa có thông tin liệu có ban hành lệnh phong toả toàn thành phố hay không. Tuy nhiên, tại các cơ quan hành chính, trường học đã bắt đầu siết chặt lại những quy định về đeo khẩu trang, kiểm tra nhiệt độ và khai báo sức khoẻ cùng lịch sử đi lại bắt buộc.

Tất cả công nhân viên chức ở Bắc Kinh cũng được yêu cầu ở yên tại thủ đô trong suốt kỳ nghỉ Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán vào năm sau. Các hoạt động du lịch, vui chơi Tết cũng bị huỷ bỏ. Các công ty du lịch nếu bị phát hiện tổ chức tour du lịch trái phép sẽ bị xử lý theo đúng quy định. 

Song song với đó, chính quyền Bắc Kinh cho tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng để truy tìm các ca nghi nhiễm. Đến nay, hơn 800.000 người đã được thu thập mẫu sinh phẩm với gần 390.000 người trong số này được xác nhận âm tính. 

 

VĨ CƯỜNG

Câu nói gì làm Pac khó thắng cử?

Thứ Ba, ngày 21/9/2021

(PLO)- Pac từng phát biểu một câu rất xúc phạm và làm dậy sóng thế giới. Những ngày này, việc đối thủ gợi lại có thể gây khó khăn cho Pac trên bước đường chính trị.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục