Hãng bay Trung Quốc đòi Boeing bồi thường vì bê bối 737 MAX

THIÊN THANH
THIÊN THANH
Thứ Ba, ngày 21/5/2019 - 16:52

(PLO)- Hiện chưa rõ mức bồi thường mà hãng China Eastern Airlines yêu cầu với Boeing.

Theo hãng tin Reuters, hãng hàng không China Eastern Airlines của Trung Quốc ngày 21-5 đã chính thức yêu cầu tập đoàn Boeing bồi thường vì đã cho dừng hoạt động 14 chiếc máy bay Boeing 737 MAX của hãng hàng không này và Boeing chậm giao các máy bay mà China Eastern Airlines đã đặt.

"Việc máy bay Boeing 737 MAX bị ngừng bay từ ngày 11-3-2019 đã gây tổn thất tương đối lớn cho China Eastern. Thời gian trôi qua, những tổn thất liên quan sẽ tiếp tục mở rộng. Đồng thời, việc Boeing chậm giao các máy bay China Eastern đã đặt cũng gây thiệt hại kinh tế", thông báo của China Eastern Airlines cho hay.


Máy bay của hãng China Eastern Airlines. Ảnh: India Times

Động thái này của China Eastern Airlines được tờ Nhân dân Nhật báo đăng tin đầu tiên. Các báo cáo không cho biết mức bồi thường mà hãng hàng không Trung Quốc yêu cầu với Boeing.

Phi đội của China Eastern Airlines có 14 máy bay Boeing 737 MAX, bao gồm những máy bay từ công ty con Shanghai Airlines. 

Công ty không liên lạc với các hãng khác về việc bồi thường. Người phát ngôn của Boeing từ chối bình luận về động thái của China Eastern Airlines với lý do không thảo luận về các cuộc trao đổi với khách hàng.

Boeing 737MAX bị đắp chiếu trên toàn thế giới sau tai nạn máy bay của hãng hàng không Ethiopian Airlines hồi tháng 3 khiến 157 người thiệt mạng. Trước đó, vào tháng 10-2018, một chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng hàng không Lion Air (Indonesia) lao xuống biển khiến 189 người thiệt mạng.

Nguyên nhân cả hai vụ tai nạn được cho là do lỗi Hệ thống Tăng cường Tính năng Điều khiển bay (MCAS) trên 737 MAX, khiến phần mũi máy bay bị chúc xuống và phi công không thể kiểm soát.

Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cùng các cơ quan quản lý và hãng hàng không nước ngoài đang xem xét kế hoạch đào tạo bổ sung của Boeing cho các phi công sau khi việc cập nhật phần mềm hoàn tất. Giới phân tích cho biết Trung Quốc và Liên minh châu Âu đều có ngành công nghiệp hàng không vũ trụ riêng và có khả năng khắc phục để máy bay 737 MAX hoạt động trở lại.

THIÊN THANH

'Hãy tiêm vaccine khi có thể!'

Thứ Năm, ngày 17/6/2021

(PLO)- Không ít người Mỹ đã mắc COVID-19 và qua đời vì từ chối hoặc chần chừ không tiêm vaccine, để lại nỗi đau và sự hối hận cho những người thân còn sống.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục