Hàn Quốc: Triều Tiên xả đập gần biên giới mà không báo trước

HOÀN ĐỨC
HOÀN ĐỨC
Thứ Ba, ngày 4/8/2020 - 17:16

(PLO)- Hàn Quốc cho rằng việc Triều Tiên xả lũ tại đập Hwanggang mà không báo trước là hành vi vi phạm thỏa thuận liên Triều.

Triều Tiên mở cửa xả lũ tại một con đập gần khu vực biên giới liên Triều mà không thông báo trước cho Hàn Quốc, hãng thông tấn Yonhap dẫn thông báo từ Bộ Thống nhất của Hàn Quốc ngày 4-8.

Theo thông báo, ngày 3-8, Triều Tiên đã mở một phần các cửa xả lũ tại đập Hwanggang. Lượng nước này chảy theo sông Imjin về phía Hàn Quốc khiến mực nước sông tại các địa phương biên giới (phía Hàn Quốc) dâng cao.

"Triều Tiên đã mở các cửa xả ở đập Hwanggang ba lần từ tháng 7 đến ngày 3-8. Triều Tiên đã không thông báo cho chúng tôi (tức Hàn Quốc - PV) trước khi họ mở các cửa xả" - Bộ Thống nhất của Hàn Quốc thông báo. 


Một đoạn sông Imjin trên lãnh thổ Triều Tiên (ảnh chụp năm 2015). Ảnh: NKNEWS

Tuy nhiên, Hàn Quốc cũng trấn an người dân rằng mực nước trên sông Imjin vẫn đang trong tầm kiểm soát và chưa cao tới mức đáng quan ngại.

Seoul cho rằng hành động này của Bình Nhưỡng đã vi phạm các thỏa thuận liên Triều và nhắc lại lập trường rằng cả hai bên "phải tuân thủ" các cam kết hiện có.

Đây không phải lần đầu tiên Hàn Quốc cáo buộc Triều Tiên mở cửa xả lũ tại đập Hwanggang mà không báo trước.

Tháng 10-2009, sáu người Hàn Quốc thiệt mạng do lũ lụt sau khi Triều Tiên xả nước từ đập Hwanggang mà không báo trước. Sau đó, hai bên thống nhất Bình Nhưỡng phải thông báo cho Seoul trước khi xả nước tại các đập gần biên giới.

Tuy nhiên, đầu tháng 7-2016, Hàn Quốc một lần nữa cáo buộc Bình Nhưỡng không thông báo trước cho Seoul về việc xả nước tại đập Hwanggang. 


Vị trí của đập Hwanggang (Hwanggang Dam) so với thủ đô Seoul của Hàn Quốc. Ảnh: NYT

Theo đài KBS, trong ngày 3-8, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA đã phát đi cảnh báo về nguy cơ mưa lớn vào đêm 3-8 và sáng 4-8.

Các khu vực đặc biệt báo động bao gồm toàn bộ tỉnh Pyeongan, tỉnh Hwanghae, TP Keasong và một số khu vực tại hai tỉnh Jagang và Gangwon. Triều Tiên dự báo lượng mưa đo được tại các khu vực này có thể lên tới 500 mm và có thể gây lũ lụt.

Các địa phương khác bị đặt trong tình trạng báo động trung bình. Các địa phương này có thể ghi nhận mưa lớn với lượng từ 150 mm đến 300 mm. Chính quyền Bình Nhưỡng đã ban hành các hướng dẫn cho các địa phương ứng phó với mưa lớn.

Hàn Quốc cũng đang đối mặt với nguy cơ mưa lớn và lũ lụt. Ngày 4-8, chính quyền Seoul cho biết mưa lớn kéo dài nhiều ngày ở nước này đã làm ít nhất 13 người thiệt mạng và 13 người khác bị mất tích, theo Yonhap.

Mưa lớn gây ra lở đất khiến nhiều người thiệt mạng, xe cộ bị nước cuốn trôi, làm ngập úng ít nhất 5.751 ha đất nông nghiệp và buộc hơn 1.000 người phải sơ tán.

Nguyên nhân mưa lớn ở Triều Tiên và Hàn Quốc được xác định là ảnh hưởng của hoàn lưu bão Hagupit và sự hoạt động của một rãnh thấp vắt ngang khu vực. Mưa lớn được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài trong gần một tuần tới. 

HOÀN ĐỨC

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Trẻ em trên thế giới tìm kiếm gì trong mùa dịch COVID-19?

Chủ Nhật, ngày 13/6/2021

(PLO)- Theo nghiên cứu của Kaspersky, trong năm qua, trẻ em quan tâm nhiều hơn đến các hạng mục phần mềm, âm thanh, video và thương mại điện tử, trong khi phương tiện truyền thông Internet và trò chơi máy tính được quan tâm ít hơn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục