Hàn Quốc đẩy mạnh kiểm soát, ngăn COVID-19 bùng phát ở Seoul

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Hai, ngày 11/5/2020 - 12:47

(PLO)- Trước nguy cơ về một làn sóng nhiễm COVID-19 thứ hai, Hàn Quốc đang tích cực truy tìm những người có liên quan đến ổ dịch mới Itaewon. 

Hãng tin Reuters dẫn lời quan chức Hàn Quốc cho biết nước này đang đẩy mạnh công tác ngăn chặn COVID-19 lây lan, nhất là tại thủ đô Seoul, sau khi có báo cáo về số các ca nhiễm mới tăng nhanh tại TP này.

Sáng 11-5, giới chức y tế Hàn Quốc thông báo có số ca nhiễm có liên quan đến các quán bar và hộp đêm tại khu phố Itaewon, quận Yongsan đã tăng lên 79.

"Tính đến 8 giờ sáng 11-5 (giờ địa phương), đã có thêm sáu ca dương tính với virus SARS-CoV-2, nâng tổng số ca bệnh liên quan đến khu vực Itaewon lên 79” - ông Yoon Tae-ho - quan chức cấp cao của Trụ sở phòng, chống thiên tai và an toàn trung ương Hàn Quốc, cho biết.


Quán bar tại khu phố Itaewon đóng cửa khi tại đây xuất hiện khách nhiễm COVID-19. Ảnh: YONHAP NEWS

Ông Yoon cảnh báo số ca nhiễm mới đang tăng lên và đều liên quan đến ca nhiễm đầu tiên tại một quán bar hôm 6-5 tại khu phố giải trí Itaewon. Ông kêu gọi những ai đã tiếp xúc với người khách nhiễm bệnh phải đến các cơ sở xét nghiệm COVID-19.

"Chúng tôi yêu cầu sự hợp tác tích cực từ những ai đã đến các quán bar tại Itaewon từ cuối tháng 4 đến đầu tháng 5. Mọi người không được tiếp xúc với người khác và phải đến các cơ sở xét nghiệm COVID-19 gần nhất để kiểm tra” - ông Yoon nói.

Theo hãng tin Yonhap News, các nhà chức trách đã xét nghiệm gần 4.000 người thường xuyên đến các quán bar và hộp đêm và hiện đang tiếp tục tìm kiếm thêm khoảng 3.000 người nữa.

Trong cuộc họp sáng 11-5, Thủ tướng Chung Sye-kyun khẳng định: “Ưu tiên hàng đầu của chúng ta là kiểm soát sự lây lan dịch bệnh trên toàn thủ đô Seoul”.


Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun ưu tiên hàng đầu là kiểm soát dịch bệnh lây lan tại thủ đô Seoul. Ảnh: YONHAP NEWS

Ông Chung kêu gọi chính quyền các địa phương huy động càng nhiều nhân viên và phối hợp với cảnh sát để truy tìm những người có liên quan đến ổ dịch tại Itaewon cũng như một số người trốn tránh xét nghiệm COVID-19.

“Chúng ta nên nhanh chóng tìm kiếm và xét nghiệm họ. Tốc độ mới là chìa khóa kiểm soát dịch bệnh” - ông Chung nhấn mạnh.

Về phần mình, Thị trưởng TP Seoul Park Won-soon cũng yêu cầu những người đã đến các câu lạc bộ phải đi xét nghiệm và cảnh báo họ có thể bị phạt nếu tránh xét nghiệm.

“Nếu Seoul xuất hiện làn sóng nhiễm bệnh thì cả Hàn Quốc sẽ gặp nguy hiểm” - ông Park nhấn mạnh.

Sự tăng đột biến các ca nhiễm mới trùng với thời điểm Hàn Quốc đang nới lỏng các biện pháp hạn chế, bắt đầu cuộc sống bình thường mới với việc mở cửa trở lại các trường học và công sở.

Yonhap News cho biết từ ngày 13-5 các trường học sẽ bắt đầu đón học sinh quay trở lại trường theo như dự kiến trước đó. Tuy nhiên, việc đi học trở lại có thể sẽ bị hoãn.

Tính đến trưa 11-5, Hàn Quốc ghi nhận tổng cộng 10,909 ca nhiễm và 256 ca tử vong vì COVID-19, theo trang thống kê Worldometer.

NGUYÊN VĂN

Sắc màu thất bại của ‘ông 20’ qua ảnh

Thứ Bảy, ngày 31/7/2021

(PLO)-Djokovic, thành viên của nhóm "Big Three" với 20 danh hiệu Grand Slam vừa thua Pablo Carreno Busta 1-2 ở trận tranh HCĐ. "Ông 20" Djokovic còn cơ hội cuối cùng tranh tấm HCĐ đôi nam nữ  nữa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục