Hàn Quốc: 9 người bị truyền máu của người nhiễm COVID-19

QUANG TUỆ
QUANG TUỆ
Thứ Hai, ngày 9/3/2020 - 14:44

(PLO)- Chín người Hàn Quốc đã bị truyền máu của người nhiễm COVID-19, khi người này hiến máu trước khi có kết quả dương tính.

Theo tờ The Strait Times, ngày 9-3, một viên chức Hàn Quốc nhiễm COVID-19 đã từng tham gia hiến máu. Sự việc này diễn ra hơn một tuần trước khi người này có kết quả dương tính với virus này.

Bệnh nhân trên ở thành phố Daegu, vốn là tâm dịch COVID-19 tại Hàn Quốc, đã có những triệu chứng nhiễm bệnh sau khi hiến máu ngày 13-2. Bệnh nhân này sau đó đã được xét nghiệm dương tính với COVID-19 vào ngày 23-2.


Người dân Hàn Quốc đi hiến máu ngày 5-3-2020. Ảnh: EPA

Đây không phải là trường hợp đầu tiên sự việc như trên diễn ra, khi trước đó đài truyền hình KBS cũng đưa tin có tổng cộng sáu người đã hiến máu trong vòng hai tuần trước khi phát hiện nhiễm dịch.

Mặc dù số máu trên đã được thu hồi, song một nửa số đó đã được truyền cho chín người nhận, theo KBS.

Theo Cục Quản lý thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), các loại virus hô hấp thường không lây qua đường máu và đến hiện tại vẫn chưa ghi nhận trường hợp nào bị nhiễm COVID-19 khi truyền máu từ người nhiễm.

Tuy nhiên, về lý thuyết khả năng lây nhiễm qua đường truyền máu vẫn tồn tại.

Vì thế, FDA khuyến cáo việc sàng lọc người hiến máu và không nhận máu từ những người đến vùng dịch COVID-19; có tiếp xúc gần với người nhiễm và nghi nhiễm; hay từ người đã nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm dịch.

Tổ chức này cũng đề nghị các cơ sở hiến máu thu hồi mẫu máu của người hiến, nếu người này phát hiện nhiễm dịch trong vòng 28 ngày trước hoặc sau khi hiến.

QUANG TUỆ

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

Video: Giết hại gái bán dâm vì nghi lây nhiễm HIV cho mình

Thứ Hai, ngày 10/5/2021

(PLO)- Ngày 10-5, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đã di lý một đối tượng có hành vi giết người từ huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk về Công an tỉnh Đắk Lắk để tiếp tục điều tra mở rộng vụ án.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục