Hai tàu chiến Mỹ mang tên lửa Tomahawk tiến vào Vịnh Ba Tư

VĨ CƯỜNG
VĨ CƯỜNG
Thứ Sáu, ngày 17/5/2019 - 15:16

(PLO)- Tàu USS Gonzalez và USS McFaul đã tiến vào Vịnh Ba Tư mà không gặp trở ngại cùng với sự hiện diện của nhóm tàu sân bay tác chiến Abraham Lincoln gần bờ biển Vương quốc Oman cho thấy nhiều khả năng sức nóng quan hệ Mỹ-Iran đã hạ nhiệt.

Theo thông tin từ tờ USNI News dẫn nguồn từ Bộ Hải quân Mỹ cho biết, hai tàu này đã vượt qua eo biển Eo biển Hormuz thành công để tiến vào vịnh Ba Tư hôm 16-5.

Trên suốt hành trình của mình, các tàu Mỹ được trang bị tên lửa hành trình Tomahawk đã di chuyển bình thường và không hề gặp phải "sự thách thức hay quấy rối" từ lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran.


Tàu USS USS Gonzalez (trên) and USS McFaul (dưới). Ảnh: USNI

Giới chuyên gia nhận định việc USS Gonzalez và USS McFaul di chuyển tự do qua Eo biển Hormuz là dấu hiệu mới nhất cho thấy căng thẳng giữa Mỹ và Iran đang hạ nhiệt.

Ngoài ra, sự xuất hiện của hai tàu khu trục giúp tăng cường hiện diện quân sự của Mỹ tại vùng biển phía nam Iran để giải quyết việc “Iran đã tăng cường sự sẵn sàng thực hiện hoạt động tấn công lực lượng Mỹ và lợi ích của chúng ta”.

Washington đã giao cho Bộ Chỉ huy Trung ương Mỹ (CENTCOM) quyền chỉ tàu chiến đổ bộ USS Arlington (LPD-24) và Đơn vị Thuỷ quân Lục Chiến Viễn chinh Số 31.

Bên cạnh đó, nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cũng đang đỗ ngoài khơi Vương quốc Oman, trong khi tàu đổ bộ tiến công USS Kearsarge xuất hiện gần bờ biển Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE).  

Nhóm tàu tấn công USS Abraham Lincoln này được cho là chở các máy bay ném bom chiến lược trên boong. Các máy bay ném bom B-52 cũng bắt đầu hoạt động từ căn cứ ở Qatar và vừa hoàn thành buổi huấn luyện đầu tiên hôm 12-5 cùng tiêm kích tàng hình F-35A và chiến đấu cơ hạng nặng F-15C.

Hôm 16-5, nói chuyện với quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Tổng thống Donald Trump yêu cầu không nên gây chiến với Iran, đồng thời mong muốn các cố vấn không để căng thẳng hai nước vượt quá tầm kiểm soát và trở thành xung đột quân sự.

Eo biển Hormuz là khu vực chiến lược với chỗ hẹp nhất khoảng 34 km gần bờ biển Iran với gần 40% lượng dầu mỏ thế giới được chuyên chở qua đây. 


VĨ CƯỜNG - USNI NEWS

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục