Hạ viện Mỹ duyệt dự luật ngân sách mở lại chính phủ

TRÙNG QUANG
TRÙNG QUANG
Thứ Sáu, ngày 4/1/2019 - 16:52

(PLO)-Hạ viện ngày 3-1 đã phê chuẩn dự luật nhằm chấm dứt việc đóng cửa một phần chính phủ bắt đầu cách đây gần hai tuần và tài trợ cho một số cơ quan chính phủ.

Theo dự luật, các bộ Ngoại giao, Thương mại, Nông nghiệp, Lao động, Tài chính và các cơ quan khác sẽ được tài trợ để duy trì hoạt động cho đến ngày 30-9, thời điểm kết thúc tài khóa hiện tại. Riêng Bộ An ninh Nội địa sẽ được tài trợ đến ngày 8-2.

Theo hãng tin Reuters, vài giờ trước cuộc bỏ phiếu, Nhà Trắng cho biết các cố vấn của Tổng thống Donald Trump sẽ khuyến nghị ông phủ quyết dự luật nếu Quốc hội thông qua mà không có thêm tiền cho bức tường được ông Trump đề xuất dọc biên giới với Mexico.

Quốc hội nhiệm kỳ 2019-2020 được triệu tập với khoảng ¼ chính phủ liên bang tạm dừng hoạt động, ảnh hưởng đến 800.000 nhân viên. Diễn biến này xảy ra sau khi Tổng thống Trump hồi tháng trước đề xuất đưa kinh phí xây tường trên biên giới Mỹ-Mexico vào dự luật tài trợ cho các cơ quan chính phủ nhưng bị đảng Dân chủ phản đối quyết liệt.


Ảnh: REUTERS

Trước đó trong ngày 3-1, Hạ viện đã chính thức bầu bà Nancy Pelosi làm Chủ tịch Hạ viện trong nhiệm kỳ mới, sau khi đảng Dân chủ của bà giành được đa số phiếu trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào cuối năm ngoái.

Dự luật của Hạ viện không bao gồm khoản tiền dành cho việc xây tường biên giới ngăn cách với Mexico của Tổng thống Trump.

Trước thời điểm dự luật được thông qua, Nhà Trắng tuyên bố Tổng thống Trump sẽ không ký dự luật nếu đề xuất bức tường biên giới không được cấp thêm ngân sách. Chính quyền Trump yêu cầu ít nhất 5 tỉ USD cho bức tường.

Tuy nhiên, dự luật vừa được Hạ viện thông qua chỉ chấp nhận chi 1,3 tỉ USD cho các biện pháp tăng cường an ninh biên giới.

Trước khi đóng cửa chính phủ, Hạ viện Mỹ đã phê duyệt khoản tiền 5 tỉ USD cho bức tường biên giới trong dự luật ngân sách, nhưng nó không được Thượng viện thông qua, khiến chính phủ Mỹ bị đóng cửa một phần từ ngày 22-12-2018.

Chủ tịch Thượng viện Mỹ Mitch McConnell, thuộc đảng Cộng hòa, cho biết dự luật vừa được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua “không có tương lai tại Thượng viện”, gọi đó là “sân khấu chính trị chứ không phải làm luật hiệu quả”.

Ông McConnell nói rằng Thượng viện Mỹ sẽ không chấp nhận đề xuất nào thực sự không có cơ may nhận được chữ ký của ông Trump.

TRÙNG QUANG

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Cầu thủ Đức khiến Ronaldo và Bồ Đào Nha phải cúi đầu

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Robin Gosens, cầu thủ đội tuyển Đức đang thi đấu cho CLB Atalanta đã có một đêm thăng hoa và là nỗi khiếp sợ của hàng thủ nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nha. Anh đã nhảy múa trước mặt lão tướng Ronaldo bởi nhưng pha bóng đầy sức mạnh và chính xác. Hãy đón xem số 20 mới của Đức.

Xem bóng đá Ý bỏ chât thép khoác lớp áo hào hoa

Chủ Nhật, ngày 20/6/2021

(PLO)- Chất thép với kiểu phòng ngự Catenacio hay đổ bê tông nổi tiếng của người Ý dưới thời HLV Mancini đã được cởi bỏ để khoác vào chiếc áo hào hoa. Bằng chứng là UEFA TV đã đưa một cầu thủ Ý vào danh sách những người nghệ thuật biểu diễn xuất sắc nhất: Manuel Locatelli.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục