Giới chức Mỹ họp bàn phương án quân sự ở Venezuela

Sự kiện

Giới chức Mỹ họp bàn phương án quân sự ở Venezuela

(PLO)-Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan không nêu chi tiết bất kỳ lựa chọn quân sự tiềm năng nào đã được cân nhắc.

Bản tin liên quan

Tin từ đài CNN, sáng 3-5 (giờ Mỹ), các quan chức an ninh, quốc phòng cấp cao của Mỹ, trong đó có Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Patrick Shanahan, Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Quyền Chánh văn phòng Nhà Trắng Mick Mulvaney, Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Joseph Dunford và Thứ trưởng Quốc phòng John Rood, đã có cuộc họp kín bên trong trụ sở của Lầu Năm Góc để thảo luận hàng loạt vấn đề nhạy cảm liên quan đến cuộc khủng hoảng ở Venezuela và các hoạt động quân sự. Tuy nhiên, cuộc họp không có Tổng thống Donald Trump.


Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton trả lời báo chí bên ngoài Nhà Trắng ngày 1-5. Ảnh: GETTY

Phát biểu bên ngoài Lầu Năm Góc sau cuộc họp, ông Shanahan- người đã hủy chuyến công du châu Âu vào tuần này để tập trung vấn đề Venezuela, không nêu chi tiết bất kỳ lựa chọn quân sự tiềm năng nào đã được cân nhắc. Ông cũng không tiết lộ liệu chính quyền Tổng thống Trump có phê chuẩn phương án quân sựVenezuela hay không.

“Chúng tôi có hàng loạt phương án để ngỏ cho những tình huống cụ thể, và tôi chỉ có thể tiết lộ đến đó", người đứng đầu Lầu Năm Góc nói.

Khi được hỏi liệu Mỹ có triển khai tàu chiến, tàu sân bay đến khu vực Mỹ Latinh hay không, ông Shanahan nói: “Chúng tôi để ngỏ tất cả các phương án”.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-5 cho biết ông đã có những trao đổi “rất tích cực” với người đồng cấp Nga Vladimir Putin về cuộc khủng hoảng đang diễn ra tại Venezuela.

Hãng tin AFP dẫn phát biểu của ông Trump: "Đó là cuộc trao đổi rất tích cực. Ông ấy không hề tính tới việc can thiệp vào Venezuela mà chỉ muốn thấy một điều tích cực sẽ đến với đất nước này. Và tôi cũng cảm thấy như vậy. Chúng tôi muốn giúp một chút hỗ trợ nhân đạo. Ngay lúc này người dân đang bị đói. Họ không có thực phẩm, họ cũng không có nước”.

Bình luận của ông Trump trái ngược với phát ngôn ông đưa ra một tháng trước, sau khi Nga điều binh sĩ đến Caracas. "Nga phải rời đi", nhà lãnh đạo Mỹ nói vào thời điểm đó. Trong cuộc điện đàm với ông Putin ngày 3-5, ông không đề cập đến vấn đề này.

Theo CNN, một số quan chức chính quyền tiết lộ rằng hiện ông Trump đang kêu gọi các cố vấn cấp cao của ông thận trọng trong cách thúc đẩy các phương án giải quyết tình hình tại Venezuela.

TRI TÚC

BÌNH LUẬN

Võ Thanh

Có nhiều giàu mỏ mà không có vũ khí hạt nhân, thì xuốt ngày bị đe dọa khi không nghe Mĩ. Thôi hãy là nước không có dầu mỏ thì hơn

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM