Giáo sư Harvard bị cáo buộc che giấu tài trợ từ Trung Quốc

QUANG TUỆ
QUANG TUỆ
Thứ Tư, ngày 29/1/2020 - 18:41

(PLO)- Một giáo sư cấp cao của Harvard đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ do cáo buộc che giấu tiền tài trợ từ Trung Quốc.

Theo báo The New York Times, vào chiều 28-1 (giờ địa phương), giáo sư Charles M. Lieber, trưởng khoa Hóa học và Sinh hóa của Đại học Harvard, đã bị các đặc vụ FBI bắt giữ do cáo buộc che giấu tiền tài trợ từ Trung Quốc.

Theo cáo trạng, ông Lieber bị bắt giữ vì che giấu mối quan hệ tài chính với chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là thông qua Kế hoạch Nghìn Nhân tài - một chương trình của chính phủ Trung Quốc để tuyển dụng các nhà khoa học quốc tế hàng đầu.


Giáo sư Charles M. Lieber trong một buổi lễ trao giải năm 2012. Ảnh: AFP

"Các cáo buộc của chính phủ Mỹ nhắm đối với giáo sư Lieber là cực kỳ nghiêm trọng. ĐH Harvard sẽ hợp tác cùng với các nhà chức trách liên bang và cũng đang tự xem xét cáo buộc về các hành vi sai trái" - phát ngôn viên của ĐH Harvard Johnathan Swain cho biết.

Nghi vấn về giáo sư Lieber bắt đầu vào năm 2018, khi các điều tra viên của Bộ Quốc phòng Mỹ đặt câu hỏi về nguồn thu nhập phụ của ông này. Được biết, số tiền tài trợ mà ông Lieber che giấu có thể lên đến 8 triệu đô, đến từ việc làm việc tại Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) và nhận tài trợ thông qua Kế hoạch Nghìn Nhân tài.

Cùng với ông Lieber, hai nhà khoa học khác cũng bị bắt giữ vào ngày 28-1. Trong đó, nhà nghiên cứu về ung thư tại ĐH Harvard Zaosong Zheng đã bị bắt giữ khi đang rời khỏi nước Mỹ với 21 ống nghiệm lấy trộm từ phòng thí nghiệm.

Giáo sư Lieber, 60 tuổi, là một nhà nghiên cứu hàng đầu trong lĩnh vực Điện tử nano (Nanoelectronics) và là 1 trong 26 giáo sư của Đại học Harvard. Việc ông bị bắt giữ gây sốc cho cộng đồng nghiên cứu, đồng thời thể hiện quyết tâm loại bỏ các nhà khoa học lấy cắp tài sản trí tuệ của nước Mỹ.

QUANG TUỆ

2 “con nợ” của thầy Park

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Hai đối thủ quen thuộc với đội tuyển Việt Nam tại bảng B AFF Cup là Indonesia và Malaysia nhưng cả hai đều là “con nợ” của HLV Park Hang-seo.

TP.HCM: Tăng tốc chi trả hỗ trợ cho người dân khó khăn

Thứ Tư, ngày 22/9/2021

(PLO)- Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM Văn Thị Bạch Tuyết đề nghị các sở, ngành cần đẩy nhanh tốc độ xem xét, chi trả hỗ trợ cho người dân, người lao động đủ điều kiện.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục