'Giá dầu sẽ tăng không tưởng nếu không chống lại Iran'

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Hai, ngày 30/9/2019 - 09:56

(PLO)- Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman cảnh báo rằng giá dầu thô thế giới có thể vọt lên tới "những con số cao không tưởng" nếu thế giới không cùng nhau tìm cách ngăn chặn Iran.

Trả lời phỏng vấn trong một chương trình của đài CBS ngày 29-9, thái tử Mohammed bin Salman khẳng định: "Nếu thế giới không có hành động mạnh mẽ và kiên quyết để ngăn chặn Iran, chúng ta sẽ chứng kiến một sự leo thang căng thẳng tiếp theo, đe dọa đến lợi ích thế giới".


Thái tử Saudi Arabia trong chương trình "60 phút" của đài CBS ngày 29-9. Ảnh: CBS

Thái tử bin Salman cho biết cũng đồng quan điểm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng các cuộc không kích vào nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia là một hành động gây chiến của Iran.

Nhưng ông bày tỏ mong muốn một giải pháp hòa bình vì "tốt hơn nhiều so với giải pháp quân sự". Ông nói thêm rằng một cuộc chiến giữa Saudi Arabia và Iran sẽ làm sụp đổ nền kinh tế toàn cầu.

Ngoài ra, thái tử bày tỏ rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump nên gặp gỡ người đồng cấp Iran Hassan Rouhani để xây dựng một thỏa thuận mới về chương trình hạt nhân cũng như ảnh hưởng của Trung Quốc lên Trung Đông, theo Reuters.

Trong vụ việc liệu ông có ra lệnh ám sát nhà báo Jamal Khashoggi tại một lãnh sự quán của nước này ở Thổ Nhĩ Kỳ, thái tử Mohammed bin Salman khẳng định: "Hoàn toàn không”.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về việc này "vì việc này do các cá nhân làm việc cho chính phủ Saudi Arabia thực hiện".


Thái tử Mohammed bin Salman khẳng định không ra lệnh ám sát nhà báo Khashoggi. Ảnh: CBS

"Cái chết của nhà báo Khashoggi là một "sai lầm"" - ông nói - “Nhiều người cho rằng tôi nên làm những việc mà 3 triệu người của chính phủ Ả Rập làm mỗi ngày. Nhưng không thể nào 3 triệu người đó gửi báo cáo hằng ngày cho nhà lãnh đạo hoặc người có vị trí cao thứ hai trong chính phủ Saudi Arabia”.

NGUYÊN VĂN

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Siêu phẩm từ giữa sân và cú sốc ở Hampden Park

Thứ Hai, ngày 14/6/2021

(PLO)- Người hùng Patrik Schick đã ghi hai bàn thắng, trong đó có siêu phẩm sút xa từ giữa sân giúp Czech bất ngờ đánh bại đội chủ nhà Scotland 2-0 ở bảng D VCK Euro 2020 trên sân Hampden Park.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục