Gần nửa số thành viên Cộng hòa sẵn sàng bỏ đảng theo ông Trump

Sự kiện

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.
(PLO)- Trước tin đồn cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể thành lập một đảng mới, gần một nửa thành viên đảng Cộng hòa cho biết sẵn sàng từ bỏ đảng hiện tại để theo ông.

Bản tin liên quan

Sau khi cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ nhận được "sự ủng hộ to lớn" nếu tái tranh cử, một cuộc thăm dò mới cho thấy gần một nửa số thành viên đảng Cộng hòa sẵn sàng từ bỏ đảng của họ để đi theo ông.

Theo kết quả cuộc khảo sát do Đại học Suffolk phối hợp với tờ USA Today công bố hôm 21-2, khoảng 46% người Cộng hòa khẳng định sẽ đưa ra quyết định trên nếu cựu tổng thống Trump thành lập một đảng mới. 

Trong khi đó, chỉ có 27% nói họ sẽ ở lại đảng Cộng hòa, số còn lại vẫn chưa đưa ra được quyết định, đài RT đưa tin.

“Chúng tôi cảm thấy dường như các thành viên đảng Cộng hòa chưa chiến đấu hết mình cho chúng tôi, và tất cả chúng tôi đều thấy ông Trump đã chiến đấu hết sức mỗi ngày thế nào” - một người theo đảng Cộng hòa cho hay.


Những người dân ủng hộ cựu Tổng thống Donald Trump tại cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. Ảnh: RT

Tin đồn về việc ông Trump sẽ thành lập một chính đảng của riêng mình đã làm tăng thêm sự hỗn loạn ngay chính bên trong đảng Cộng hòa giữa những câu hỏi xung quanh tương lai chính trị của cựu tổng thống, cũng như việc bảy thành viên đảng Cộng hòa đã đứng về phía đảng Dân chủ và bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông.

Sau khi được tuyên bố trắng án trong phiên tòa luận tội thứ hai, cựu tổng thống Mỹ đã chỉ trích gay gắt các thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, đặc biệt là lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell.

Dù không bỏ phiếu kết tội ông Trump với lý do việc kết tội một tổng thống đã mãn nhiệm là vi hiến, nhưng ông McConnell cho rằng cựu Tổng thống phải chịu trách nhiệm “về mặt đạo đức và thực tế” đối với cuộc bạo loạn ngày 6-1, ám chỉ khả năng ông có thể bị truy tố hình sự. 


Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: REUTERS

Phản bác lại bình luận của thượng nghị sĩ McConnell, ông Trump tuyên bố đảng Cộng hòa sẽ thất bại trong cuộc bầu cử giữa kỳ sắp tới nếu tiếp tục do ông McConnell lãnh đạo.

“Mitch là một nhà lãnh đạo chính trị tồi tệ, và nếu các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ở lại với ông ta, họ sẽ không giành chiến thắng một lần nữa” - ông Trump nói.

“Ông ấy sẽ không bao giờ làm những gì cần làm hoặc những gì phù hợp với đất nước chúng ta. Tôi sẽ ủng hộ những người tán thành việc làm cho nước Mỹ vĩ đại trở lại và chính sách nước Mỹ trên hết của chúng ta trong các cuộc bầu cử sơ bộ. Chúng ta cần giới lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ, chu đáo, và có lòng từ bi” - ông Trump nhận định.

Cũng theo cuộc thăm dò, một nửa số thành viên đảng Cộng hòa cũng tin rằng mọi người nên “trung thành hơn với ông Trump” trong khi chưa đến 20% lại kêu gọi các thành viên đảng này nên tránh xa cựu Tổng thống Mỹ.

KHÔI CHƯƠNG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM