Đức, Hà Lan dừng huấn luyện quân sự ở Iraq do đe dọa an ninh

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Năm, ngày 16/5/2019 - 08:56

(PLO)- Hà Lan nối gót Đức đình chỉ huấn luyện quân sự ở Iraq giữa lúc căng thẳng dâng cao giữa Mỹ và Iran.

Hãng thông tấn ANP (Hà Lan) ngày 15-5 đưa tin Hà Lan đã quyết định dừng các sứ mệnh huấn luyện quân sự ở Iraq do đe dọa an ninh. Bộ Quốc phòng Hà Lan cũng đã xác nhận thông tin trên với ANP.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hà Lan cho hay việc rút lực lượng Hà Lan khỏi khu vực hiện chưa được thảo luận.

Bản tin của ANP  không nêu chi tiết mối đe dọa an ninh đó là gì. Amsterdam có 169 nhân viên quân sự và dân sự ở Iraq, trong đó có khoảng 50 người ở Erbil, thủ phủ vùng tự trị do người Kurd kiểm soát ở miền bắc Iraq.

Quân đội Hà Lan tham gia sứ mệnh huấn luyện cùng với các quốc gia khác, trong đó có Đức.


Lực lượng quân sự người Kurd ở Iraq tham gia một khóa huấn luyện do binh sĩ Đức hướng dẫn năm 2015. Ảnh: REUTERS

Trước đó, Bộ Quốc phòng Đức thông báo nước này đã dừng sứ mệnh huấn luyện binh sĩ Iraq, viện dẫn căng thẳng đang gia tăng trong khu vực.

Đức có khoảng 160 binh sĩ được triển khai ở Iraq, trong đó có 60 người ở Taji, phía bắc Baghdad và 100 người ở Erbil.

Động thái trên của hai nước châu Âu diễn ra sau khi Mỹ ngày 15-5 lệnh tất cả nhân viên không làm nhiệm vụ khẩn cấp tại đại sứ quán ở thủ đô Baghdad của Iraq và lãnh sự quán ở Erbil rời khỏi Iraq.

Mệnh lệnh trên của Mỹ khiến một số chính trị gia Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ quan ngại rằng Washington có thể đi đến chiến tranh với Tehran, đồng thời kêu gọi châu Âu ngăn chặn kết cục như vậy.

Căng thẳng trong khu vực leo thang khi Washington liên tục siết chặt trừng phạt Iran sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015.

Mỹ đã triển khai nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln, một phi đội oanh tạc cơ B-52, tàu vận tải đổ bộ USS Arlington và một tổ hợp phòng không Patriot đến Trung Đông để đối phó với điều mà Washington gọi là những mối đe dọa từ Iran. 

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục