Đức: Bắc Kinh nhờ nói tốt về công tác chống dịch ở Trung Quốc

Sự kiện

Trung Quốc gần đây liên tục vướng phải các chỉ trích về minh bạch thông tin tình hình dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ: REUTERS

Trung Quốc gần đây liên tục vướng phải các chỉ trích về minh bạch thông tin tình hình dịch COVID-19. Ảnh minh hoạ: REUTERS
(PLO)- Bộ Nội vụ Đức mới đây xác nhận Bắc Kinh đã nhiều lần liên lạc với Đức để nhờ nói tốt về công tác xử lý dịch COVID-19 ở Trung Quốc. 

Bản tin liên quan

Hãng tin Reuters ngày 26-4 dẫn nguồn Bộ Nội vụ Đức khẳng định nhiều quan chức ngoại giao Trung Quốc đã tìm cách tiếp cận quan chức Berlin để "khuyến khích" họ nói tốt về công tác chống dịch COVID-19 ở Trung Quốc.

Được biết thông tin trên nằm một văn bản phản hồi Bộ Nội vụ gửi cho nghị sĩ Quốc hội Margarete Bause khi bà hỏi về việc các quan chức ngoại giao Trung Quốc có liên lạc với Đức để nhờ nói tốt giúp Bắc Kinh hay không.


Nghị sĩ Margarete Bause trong một phiên làm việc ở Quốc hội Đức hồi tháng 8-2019. Ảnh: AFP

Văn bản đồng thời cũng khẳng định chính quyền liên bang đến nay vẫn chưa đáp ứng bất kỳ đề nghị nào nói trên. 

Dù vậy, Bộ Nội vụ Đức không nêu rõ có bao nhiêu cuộc tiếp xúc như vậy diễn ra và thời gian cụ thể khi nào. Văn bản có nhắc đến việc Đức đã trao đổi thẳng thắn với Trung Quốc và nhấn mạnh tầm quan trọng của minh bạch thông tin trong nỗ lực đẩy lùi đại dịch toàn cầu. 

Về phía Trung Quốc, Đại sứ quán nước này tại Đức đã lên tiếng phủ nhận vụ việc, nhấn mạnh thông tin trên là không chính xác và chỉ trích bức thư của Bộ Nội vụ "vô trách nhiệm".

Tuy nhiên, cơ quan này không phản hồi yêu cầu bình luận của Reuters. Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Trước đó, ngày 24-4, Reuters cũng từng dẫn bốn nguồn tin nội bộ tiết lộ Trung Quốc đã có động thái ngăn chặn một báo cáo của Liên minh châu Âu (EU), trong đó cáo buộc Bắc Kinh phát tán các thông tin sai lệch về COVID-19. 

VĨ CƯỜNG

BÌNH LUẬN

Trần Min

Thực tế cho thấy điều gì Trung Quốc chối điều đó đều xảy ra.

Tichtra Lê

Trò mèo, cứ để cái tâm người ta nhận xét, lúc đó mới là lời nói thật. Một khi đã công khai ý đồ thế này, nếu có nhận xét tốt, liệu có ai tin đó là lời thật lòng. Cứ như Việt Nam, cứ lặng lẽ làm những việc cần phải là, hữu xạ tự nhiên hương.

Mạnh Đức

Tổ tiên ta đã dạy: Không nên tin người nói một đàn làm một nẻo, xem luật pháp không ra gì? Tôi và gia đình tôi kông bao giờ và không bao giờ tin Trung Quốc.

Nguyễn Hùng Tuấn

Không phải gia đình ông đâu mà toàn cầu không tin

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM