Đêm giới nghiêm toàn quốc đầu tiên ngăn COVID-19 ở Thái Lan

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Bảy, ngày 4/4/2020 - 10:07

(PLO)- Lệnh giới nghiêm toàn quốc cấm người dân ra khỏi nhà từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau, có hiệu lực từ đêm 3-4 và chưa xác định ngày kết thúc.

Đêm 3-4, Thái Lan bắt đầu thực hiện lệnh giới nghiêm toàn quốc chống COVID-19. Lệnh giới nghiêm toàn quốc cấm người dân ra khỏi nhà từ 10 giờ tối đến 4 giờ sáng hôm sau, có hiệu lực từ đêm 3-4 và chưa xác định ngày kết thúc.

Theo kênh Channel News Asia, bắt đầu đêm giới nghiêm đầu tiên, cảnh sát và binh sĩ đeo khẩu trang được triển khai ở hàng trăm chốt kiểm soát trên khắp nước.

Nhà chức trách cho hay cảnh sát, quân đội và lực lượng an ninh sẽ thiết lập 421 chốt kiểm soát trên toàn Thái Lan nhằm thực thi lệnh giới nghiêm.


Cảnh sát quân đội Thái Lan đứng gác tại một chốt kiểm soát ở Bangkok đêm 3-4. Ảnh: REUTERS

Ở thủ đô Bangkok nhộn nhịp, tối 3-4 mọi người khẩn trương về nhà trước khi lệnh giới nghiêm bắt đầu có hiệu lực.

“Tôi nghĩ giới nghiêm là tốt vì nó sẽ hạn chế thời gian và lượng người di chuyển mỗi ngày”, cô Wiranyupha Rotthongsen – một nhân viên bán hàng 29 tuổi đang đứng đợi xe buýt để về nhà gần tượng đài chiến thắng của Bangkok nói.

“Mặt khác, lệnh giới nghiêm khiến tôi có nguy cơ bị lỡ xe buýt hoặc tôi phải chờ đợi lâu, vì vậy tôi cần sắp xếp thời gian tốt hơn”, cô nói thêm.

Lệnh giới nghiêm không áp dụng cho những người vận chuyển đồ dùng y tế và các nhân viên y tế đi làm.

Lệnh giới nghiêm kéo dài bao lâu?

Phó Thủ tướng Thái Lan Wissanu Krea-ngam ngày 3-4 cho biết 6 giờ giới nghiêm mỗi tối có khả năng sẽ được kéo dài thêm ngay cả khi chính phủ thành công trong việc ngăn tụ tập và giảm tốc độ lây nhiễm virus, theo báo Bangkok Post.

 “Thời gian có thể tăng lên tới 8, 10, 12 hoặc nhiều giờ hơn”, ông Wissanu nói.


Một người bắt xe ôm tại ngã tư Asok ở Thái Lan để về nhà đêm 3-4 trước khi bắt đầu lệnh giới nghiêm. Ảnh: BLOOMBERG

Ngày 3-4, Tư lệnh lực lượng quốc phòng Thái Lan Pornpipat Benyasri cũng nói thời gian giới nghiêm sẽ được mở rộng nếu có nhiều người coi thường mệnh lệnh hoặc ngay cả khi biện pháp này có hiệu quả trong việc chấm dứt sự lây lan của COVID-19.

Ông Wissanu cho biết việc mở rộng lệnh giới nghiêm sẽ phù hợp với thực tế của tình hình dịch COVID-19.

“Virus không bao giờ dừng lại. Nó lây lan trong 24 giờ”, ông Wissanu nói.

Ông cũng nói thêm rằng việc đóng cửa Bangkok cả ngày hiện không khả thi. Cũng theo ông, nhiều người sẽ không hoan nghênh lệnh giới nghiêm cho tới khi họ nhận ra sự cần thiết của nó và trở nên có trách nhiệm hơn đối với quốc gia.

Trong ngày 3-4, ông Wissanu cũng ra thông báo cấm mọi cuộc tụ tập hay các hoạt động làm tăng nguy cơ lây nhiễm virus hoặc lợi dụng người dân trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Những ai vi phạm sẽ đối mặt án tù hai năm hoặc bị phạt tối đa 40.000 baht hoặc cả hai.


Thời gian giới nghiêm có thể tăng lên tới 8, 10, 12 hoặc nhiều giờ hơn tại Thái Lan. Ảnh: REUTERS

Khi được hỏi tại sao chính phủ không ra lệnh người dân không ra khỏi nhà cả buối tối, ông Wissanu nói rằng “điều này có thể sớm xảy ra” sau khi họ quen hơn với lệnh giới nghiêm.

Ông Wissanu không nói khi nào điều khoản mới có thể được áp dụng song cho hay nhà chức trách sẽ đưa ra quyết định dựa trên đánh giá tình hình hằng ngày.

Đà nhiễm vẫn đang tăng cao

Thái Lan là quốc gia đầu tiên ngoài Trung Quốc ghi nhận trường hợp mắc COVID-19.

Bắt đầu từ tháng trước, số ca nhiễm COVID-19 được xác nhận ở Thái Lan đã tăng vọt từ chỉ vài chục cho đến gần 2.000 ca, buộc chính phủ nước này phải đưa ra các biện pháp cách ly xã hội nghiêm ngặt hơn.

Theo ông Taweesilp Visanuyothin - phát ngôn viên Trung tâm Quản lý tình hình COVID-19 (CCSA) của chính phủ Thái Lan, Thủ tướng Prayut Chan-o-cha vẫn lo lắng về tốc độ lây nhiễm hiện tại khi có hơn 100 ca nhiễm mới được ghi nhận mỗi ngày.

Tính đến ngày 3-4, số ca nhiễm tại Thái Lan là 1.987, trong đó 19 người đã tử vong.

Tạm cấm các chuyến bay chở khách hạ cánh tại Thái Lan

Cục Hàng không dân dụng Thái Lan ngày 3-4 cho biết nước này sẽ tạm thời cấm tất cả các chuyến bay chở khách hạ cánh tại nước này.

Lệnh cấm sẽ có hiệu lực vào sáng 4-4 và kéo dài tới hết ngày 6-4. Bất kỳ ai đi trên các chuyến bay cất cánh trước khi lệnh cấm có hiệu lực sẽ được yêu cầu cách ly 14 ngày sau khi đến Thái Lan.

Ngày 3-4, vài giờ trước khi lệnh cấm có hiệu lực, tại sân bay Suvarnabhumi ở Bangkok có nhiều chuyến bay đáp xuống. Trên các chuyến bay có khoảng hơn 100 công dân Thái Lan và theo một sĩ quan nhập cư nói với hãng Reuters thì tình trạng khá hỗn loạn sau đó.

“Một nhân viên y tế công cộng yêu cầu họ cách ly tại nhà. Hỗn loạn vì họ nói họ không nắm được thông tin họ phải cách ly”, người này nói.

Từ ngày 1-3, có một lượng lớn người nhiễm COVID-19 ở nước ngoài trước khi trở về Thái Lan. Nhà chức trách Thái Lan đã tiến hành cách ly đối với gần 2.000 người từng tiếp xúc với những người đó.

TRI TÚC

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục