Đánh bom Sri Lanka: Sự đáp trả vụ xả súng ở New Zealand

KIM NGUYÊN
KIM NGUYÊN
Thứ Ba, ngày 23/4/2019 - 16:54

(PLO)- Thủ đô Colombo và các thành phố khác của Sri Lanka đã bị chấn động bởi hàng loạt vụ đánh bom khiến ít nhất 310 người chết và 500 người bị thương. Nguyên nhân được tiết lộ là nhằm đáp trả vụ xả súng nhằm vào người Hồi giáo ở New Zealand hồi tháng 3.

Hãng tin Sputnik dẫn lời phát biểu trước quốc hội của Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene cho biết, các vụ nổ diễn ra hôm 21-4 đã được thực hiện với mục đích đáp trả vụ xả súng nhằm vào người Hồi giáo tại hai nhà thờ ở New Zealand hồi tháng 3.

Bên cạnh đó, những sai sót trong việc thắt chặt an ninh vào dịp Lễ Phục sinh đã dẫn đến hậu quả cực kỳ thảm khốc.


Xe chở người bị thương đi cấp cứu. Ảnh: SPUTNIK

Ông Wijewardene nói thêm, hai tổ chức Hồi giáo trong nước, gồm Jamaw Teedheed và JMI, sẽ phải chịu trách nhiệm về các vụ tấn công.

Không dừng lại ở đó, các vụ ném bom đẫm máu đã làm rối ren thêm tình hình chính trị của Sri Lanka, cựu tổng thống và hiện là lãnh đạo phe đối lập Mahinda Rajapakshe lên tiếng rằng một chính phủ không thể đảm bảo sự an toàn của công dân là một chính phủ vô dụng.

"Khi tôi bàn giao chính phủ, đất nước này không có khủng bố. Không có cuộc tấn công nào như vậy xảy ra dưới sự điều hành của tôi", ông Rajapakshe nhấn mạnh.

Hàng loạt vụ nổ đã diễn ra ở Sri Lanka vào ngày Chủ nhật Phục sinh, nhắm vào một số nhà thờ và những người theo đạo Công giáo cũng như các khách sạn ở Colombo và các thành phố khác.

Trong bối cảnh đó, Colombo đang thực hiện một chương trình an ninh lớn. Tính đến hôm 22-4, ít nhất 24 người đã bị bắt giữ liên quan đến các vụ tấn công.

KIM NGUYÊN

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục