Đàn ông với phụ nữ, ai dễ nhiễm virus Corona hơn?

Sự kiện

Virus Vũ Hán dễ lây qua nam giới hơn so với nữ giới. Ảnh: WEBMD

Virus Vũ Hán dễ lây qua nam giới hơn so với nữ giới. Ảnh: WEBMD
(PLO)- Một nghiên cứu gần đây về virus Corona trên chuyên san y khoa The Lancet cho biết nam giới có dễ bị nhiễm loại virus này hơn nữ giới. 

Bản tin liên quan

Theo chuyên sanThe Lancet số xuất bản ngày 29-1, một cuộc nghiên cứu cho biết đàn ông có nhiều khả năng nhiễm virus Corona hơn phụ nữ, báo South China Morning Post (SCMP) đưa tin. 

Cuộc nghiên cứu được thực hiện bởi các bác sĩ của bệnh viện Jinyintan của thành phố Vũ Hán, bệnh viện Ruijin ở Thượng Hải và các nhà nghiên cứu của đại học Giao thông Thượng Hải. 

Mẫu nghiên cứu bao gồm 99 bệnh nhân của bệnh viện thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, nhập viện vì nghi nhiễm virus corona trong 20 ngày đầu tháng 1-2020. 

Trong bài viết của The Lancet, tác giả cho biết kết quả của cuộc nghiên cứu tương đồng với các quan sát trước đó về tỉ lệ giới tính nhiễm virus Vũ Hán. Tức là nam giới đang gặp các vấn đề sức khỏe dễ mắc phải dịch bệnh hơn nữ giới. 

Bài viết lý giải sự khác biệt trong số lượng người nhiễm bệnh giữa hai giới rằng nhiễm sắc thể X và hormone giới ở phụ nữ đã giúp hạn chế khả năng bị nhiễm bệnh của phái này. 


Theo nghiên cứu, tỉ lệ nữ giới nhiễm virus thấp hơn nam giới. Ảnh: WEBMD

Kết quả trên cho thấy virus Vũ Hán có những đặc tính tương đồng với virus gây ra dịch SARS (năm 2002). Trong các nghiên cứu về dịch SARS, tỉ lệ nam giới nhiễm virus cũng cao hơn so với phái còn lại. Cả hai loại virus này đều thuộc chủng corona. 

Nghiên cứu cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác định và điều trị sớm các chứng bệnh giống như viêm phổi. Nhiều bệnh nhân đã phải chịu các biến chứng và suy cơ quan vì không đề phòng ngay từ ban đầu.  

Một phần ba số bệnh nhân trong nghiên cứu bị biến chứng và suy cơ quan. Khoảng 17% bị suy hô hấp cấp tính, tình trạng phổi nghiêm trọng, 8% bị tổn thương phổi cấp tính và 3% bị suy thận. 


Số liệu các ca nhiễm bệnh và tử vong do virus Vũ Hán. Ảnh: SCMP 

Ngoài ra, nghiên cứu trên còn kết luận có sự lây nhiễm giữa người với người trong số các bệnh nhân được khảo sát.

Hiện nay, cơ quan y tế Trung Quốc đã xác nhận có sự truyền nhiễm virus Vũ Hán thông qua con người. 

Các số liệu khác về công việc, nơi sinh sống của bệnh nhân nhiễm dịch bệnh cũng được đưa ra trong bài viết, tuy nhiên không có kết luận nào chắc chắn. 

Tác giả cho biết cần nghiên cứu nhiều trường hợp nhiễm bệnh hơn để có bức tranh toàn diện về loại virus chủng corona mới này. 

Tính đến nay, virus Corona Vũ Hán đã giết chết 170 người. Hơn 7.800 người đã bị lây nhiễm tại Trung Quốc và hàng chục trường hợp khác được xác nhận ở các nước khác như Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan và Đức.

Hiện tại vẫn chưa có biện pháp chữa trị hiệu quả cho loại dịch đang hoành hành này. 

TRÀ GIANG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM