Đại sứ Triều Tiên ở Trung Quốc, Nga, LHQ bất ngờ về nước

TRI TÚC
TRI TÚC
Thứ Ba, ngày 19/3/2019 - 19:35

(PLO)-Các đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc, Nga và Liên Hiệp Quốc (LHQ) ngày 19-3 đã trở về Bình Nhưỡng trên cùng một chuyến bay từ Bắc Kinh (Trung Quốc), có thể để tham gia một cuộc họp về chiến lược đàm phán hạt nhân sắp tới với Mỹ.

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) ngày 19-3 dẫn một nguồn tin cho biết Đại sứ Triều Tiên tại Trung Quốc Ji Jae-ryong, Đại sứ Triều Tiên tại Nga Kim Hyong-jun và Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại LHQ Kim Song đã về Bình Nhưỡng trên một chuyến bay của hãng Air Koryo từ Bắc Kinh, Trung Quốc, hôm 19-3. Khoảng 10 nhà ngoại giao Triều Tiên, bao gồm ba đại sứ, được nhìn thấy tại sân bay.


Trưởng phái đoàn Triều Tiên tại LHQ Kim Song. Ảnh: YONHAP

Việc các đại sứ Triều Tiên ở các nước đồng loạt về nước có thể là để tham dự một hội nghị thường niên của các trưởng cơ quan đại diện ngoại giao Triều Tiên ở nước ngoài, theo nguồn tin.

Tuy nhiên, Triều Tiên có thể nhân dịp này thảo luận các ý tưởng phục vụ cho chiến lược đàm phán với Mỹ sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai tại Hà Nội diễn ra trong hai ngày 27 và 28-2 kết thúc mà Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un không đạt được bất cứ thỏa thuận nào.

Một số ý kiến đồn đoán rằng các nhà ngoại giao Triều Tiên có thể về Bình Nhưỡng để tham dự kỳ họp đầu tiên của quốc hội khóa mới, dự kiến diễn ra vào tháng 4.

Sau thượng đỉnh, Mỹ kêu gọi siết chặt trừng phạt Triều Tiên, yêu cầu Triều Tiên tiến hành các biện pháp cụ thể hơn để đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa.

Hôm 15-3, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui đã đe dọa sẽ chấm dứt đối thoại với Mỹ, nói Bình Nhưỡng sẽ không nhượng bộ trước những yêu cầu của Washington.

Trong một bức thư gửi đến Tổng Thư ký Liên Hiệp Quốc Antonia Guterres mới đây, Đại sứ Kim Song kêu gọi dỡ bỏ cấm vận với Bình Nhưỡng, nói Triều Tiên không thể tổ chức một hội nghị của Liên Hiệp Quốc vào tháng 9 vì những lệnh trừng phạt này.

TRI TÚC

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục