'Đại dịch COVID-19 phức tạp, Olympic 2020 sẽ phải hoãn lại'

NGUYÊN VĂN
NGUYÊN VĂN
Thứ Ba, ngày 24/3/2020 - 11:20

(PLO)- Quan chức cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) nhấn mạnh Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 phải hoãn lại giữa bối cảnh đại dịch COVID-19 đang hoành hành toàn cầu.

Ông Dick Pound - quan chức cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), ngày 23-3 nói với hãng tin AFP rằng không thể không hoãn việc hoãn tổ chức Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020 (Olympic Tokyo 2020) giữa bối cảnh cả thế giới đang chiến đấu trước đại dịch COVID-19.

Ông Pound tin rằng, IOC sẽ không quyết định hủy Thế vận hội mà đang thảo luận hoãn lại sự kiện này.

“Theo cách hiểu của tôi về truyền thông của IOC thì họ không muốn hủy bỏ và họ nghĩ cũng không thể bắt đầu vào ngày 24-7 được” - ông Pound nói. “Vì thế mọi người hãy nghĩ đến chữ “P” (postponement), tức là sẽ hoãn lại”.


Ông Dick Pound - quan chức cấp cao của Ủy ban Olympic quốc tế (IOC). Ảnh: AFP

Ông Pound nói thêm rằng: “IOC cũng sẽ trao đổi nhiều lựa chọn hơn nữa với nước chủ nhà Nhật, các bên liên quan như các liên đoàn quốc tế, các ủy ban Olympic các quốc gia và các vận động viên”.

Trước đó, IOC cho biết họ sẽ phải chờ thêm bốn tuần nữa mới ra quyết định về “số phận” của Thế vận hội 2020 dự kiến diễn ra từ ngày 24-7 đến ngày 9-8 tại Tokyo (Nhật). Tổ chức này cũng đang chịu sức ép từ những lời kêu gọi dời thời điểm khai mạc.

Theo ông Pound, bốn tuần này sẽ giúp IOC cố gắng đưa ra một kế hoạch B với đầy đủ cách thức cụ thể về tổ chức Olympic 2020.

"Tôi nghĩ Thế vận hội hoãn thêm một năm, nghĩa là tổ chức năm 2021 thì khả thi nhất bởi sẽ có nhiều thời gian cho IOC chuẩn bị thêm” - ông Pound nói. "Sự lây lan của đại dịch COVID-19 là một điều bất ngờ, khiến IOC không còn lựa chọn nào khác".

“Đây không phải là vấn đề cần tổ chức ngày 24-7, cũng không phải là dời sang tháng 9 hay tháng 10 mà là rất nhiều quốc gia lớn trên thế giới sắp bị “áp đảo” vì dịch bệnh. COVID-19 đã lan tới châu Phi. Việc này nằm ngoài tầm nhìn của tôi” - ông Pound cho hay.


Nhật vẫn trong công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Mùa hè Tokyo 2020. Ảnh: CNN

Thêm vào đó, Ủy ban Olympic các nước và các liên đoàn thể thao nói rằng họ không sẵn sàng tham gia Olympic Tokyo 2020 vào tháng 7 tới nếu được tổ chức.

Ngày 22-3, Ủy ban Olympic Canada là tổ chức quốc gia đầu tiên thông báo không tham gia nếu Thế vận hội vẫn khai mạc vào cuối tháng 7 tới. Còn tại Mỹ, các cơ quan quản lý bộ môn điền kinh và bơi lội cũng đã kêu gọi Thế vận hội nên hoãn lại.

NGUYÊN VĂN

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục