Cựu Tổng thống Mỹ Carter: Ông Trump tái đắc cử là 'thảm họa'

Sự kiện

Cựu Tổng thống Mỹ Carter: Ông Trump tái đắc cử là 'thảm họa'

(PLO)- Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter cho rằng việc đương kim chủ nhân Nhà Trắng Donald Trump tái đắc cử là một điều tệ hại và mong muốn áp dụng giới hạn độ tuổi cho các ứng viên tổng thống.

Bản tin liên quan

Đài CNN ngày 19-9 dẫn bình luận của cựu Tổng thống Carter, cho rằng nếu ông Trump tái đắc cử nhiệm kỳ tổng thống thứ hai vào năm 2020, đó sẽ là một "thảm họa".

Mới đây, phát biểu tại một hội nghị ở Trung tâm Carter tại TP Atlanta, vị tổng thống thứ 39 của nước Mỹ cho biết năm 2016, ông đã bỏ phiếu cho ứng viên Bernie Sanders trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân chủ. Còn hiện tại, ông chưa quyết định sẽ ủng hộ ứng viên nào trong cuộc bầu cử sắp tới. 


Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter. Ảnh: GETTY IMAGES

"Tôi vẫn đang cân nhắc. Một nhân tố quan trọng có thể tác động đến lựa chọn của tôi là ai có thể đánh bại ông Trump", ông Carter phát biểu trong tiếng vỗ tay của hội trường.

"Đó sẽ là một thảm họa nếu như Trump có thêm bốn năm nữa (giữ chức Tổng thống Mỹ)" - ông nói thêm.

Ông Carter, năm nay 94 tuổi, nói rằng ông mong muốn Mỹ sẽ áp dụng giới hạn về độ tuổi đối với các tổng thống để đảm bảo sức khỏe cho những trọng trách quan trọng ở Nhà Trắng.

Việc giới hạn về độ tuổi đang là vấn đề được thảo luận trong quá trình vận động tranh cử tổng thống năm 2020. Hồi năm 2017, Ông Trump, lúc đó đã 71 tuổi, là người cao tuổi nhất trong số các tổng thống nhậm chức nhiệm kỳ đầu tiên.

Ông Carter còn cho biết thêm nếu thành công trong chiến dịch tranh cử đang diễn ra, các đổi thủ trong Đảng Dân chủ là Bernie Sanders - hiện 78 tuổi, hay cựu Phó Tổng thống Joe Biden - 76 tuổi, sẽ thay ông Trump trở thành tổng thống cao tuổi nhất khi đắc cử nhiệm kỳ đầu tiên trong lịch sử Mỹ.

"Tôi mong muốn có một giới hạn về độ tuổi", ông nói. "Bạn biết đó, nếu giờ tôi chỉ 80 tuổi, tức là trẻ hơn 15 tuổi, tôi không tin rằng mình có thể đảm nhận được những trách nhiệm giống như những gì tôi đã từng làm khi giữ chức Tổng thống Mỹ".

Cựu Tổng thống Carter cũng đưa ra đánh giá về những chính sách đối ngoại mà nước Mỹ đang thực hiện.

Khi được hỏi về khả năng can thiệp vào tình hình Iran sau vụ tấn công ở Saudi Arabia, vị cựu tổng thống cho biết ông thích cách ông Trump "miễn cưỡng tham gia vào cuộc chiến" và hy vọng Mỹ sẽ tìm được "giải pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề giữa Saudi Arabia và Iran, bất kể người chịu trách nhiệm (về vụ tấn công) là ai".

Sau những tuyên bố mạnh mẽ hôm 15-9 rằng "đạn đã lên nòng" và chỉ còn chờ xác nhận về thủ phạm vụ không kích, trong tuần này, Tổng thống Trump đã đưa ra hướng tiếp cận mềm dẻo hơn. "Tôi không muốn chiến tranh với bất kỳ quốc gia nào", song vẫn khéo léo nhấn mạnh Mỹ là cường quốc quân sự lớn nhất thế giới. 

VĂN KIẾM

BÌNH LUẬN

Lê Hùng

Tôi thấy ông Trump làm tổng thống thế giới yên bình hơn, Ông ấy chỉ dọa mà chưa thấy phát động cuộc chiến nào, tôi rất muốn ông ấy tái đắc cử.

Bình

Cựu Tổng thống Mỹ Carter: Ông Trump tái đắc cử là 'thảm họa'... Cho TQ. Ông Carter chưa nói hết câu!

Thực nguyễn

Tôi ủng hộ ông Trum thêm 1 nhiệm kì để phá tan giấc mơ đại hán của TQ !Ah Sơn

Đây là nhận xét khách quan của một người đã từng ở vị trí này , nhưng riêng cá nhân tôi vẫn muốn ông Trump làm tổng thống thêm một nhiệm kỳ , xét cho cùng trong thời gian đương nhiệm ông Trump đã có những bước đi quan trọng trong chính quyền Mỹ và cả thế giới bên ngoài . Ông ấy xứng đáng thêm một nhiệm kỳ !

Chung

Tôi thích ông Trump ông ấy rất tuyệt vời là vị tổng thống tài ba nhất của nước Mỹ.

nguyencuong

Trump là tổng thống thẳng thắn, quyết đoán. Trump làm tổng thống Mỹ 1,2 khóa nữa.

Single Firefly

Tôi hoàn toàn đồng ý với bình luận trên của cựu TT Mỹ, Jimmy Carter: Sẽ là "thảm họa" nếu TT Trump tái đắc cử. Nhưng, phải thêm hai chữ :"cho TQ" ngay sau chữ thảm họa thì câu bình luận trên mới rõ ràng và chính xác.

hoakhongten

Có thêm 4 năm nữa vậy là bầu cử ở Mỹ bị gian lận, thau túng. Hay càng chứng minh dân Mỹ muốn Trum làm tổng thống. Gián tiếp ông Cater đã cho rằng dân Mỹ đã sai lầm. Ông này cao tuổi rồi nên lú

Nguyen Thông

Làm nhỉnh Làm chính trị là lọc lừa, nhưng ông Trăm cứu người.

Lê Anh Thư

Còn tôi thì không xem việc đó là thảm họa. Nếu tôi có quyền bầu cử, tôi sẽ bỏ phiếu cho ông Trump. Tôi chỉ thấy nhiệm kỳ vừa qua của ông Trump tuy có nhiều quyết định trái với mong muốn của đại đa số đám đông và phát ngôn làm mọi người khó chịu nhưng có những quyết sách của ông rất hiệu quả, có lợi về sau cho nước Mỹ, người dân chính thống Mỹ và lợi ích chung toàn cầu như: chính sách nhập cư, phúc lợi xã hội và Biển Đông. Tuy cũng có 1 vài chính sách ông bác bỏ như vấn đề biến đổi khi hậu toàn cầu: có thể ông nhận thấy 1 mình nước Mỹ hay các đồng minh thì 0 đủ sức, bỏ vào thì nhiều nhưng kết quả thì lại 0 thấy đâu. 1 số nước khác gây hại sự biến đổi khí hậu nhiều nhất thì lại đứng ngoài bàng quan, dùng số tiền đó vào việc mở rộng quân sự để gây hấn, tìm cách chiếm đất các nước lân cận yếu hơn mình hoặc muốn thay thế vị trí số 1 của Mỹ.

Nguyen Thong

Ông Trump nên tái cử, nhiệm kì 1 không cuộc chiến nào, ông đe nhưng chưa đánh, tôi thấy ông ấy có tuổi và chín chắn.

Abe

Ông nói đúng, rất chính xác. Ông Trump mà đắc cử nhiệm kỳ 2 là một thảm họa nhưng dành cho Trung quốc

Hiện thêm bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM